100 Câu Nói Kinh Điển Của Vua Kungfu Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long tên thật là Lý Chấn Phiên, còn được biết đến với tên gọi Bruce Lee, sinh năm 1940, mất năm 1973. Ông là người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng thế giới với vai trò là võ sư sáng lập võ phái Tiệt Quyền Đạo (còn gọi là Triệt Quyền Đạo), diễn viên võ thuật, đạo diễn, nhà biên kịch kiêm nhà sản xuất điện ảnh. Năm 13 tuổi, Lý Tiểu Long quyết tâm học võ và ông theo học Vịnh Xuân quyền cùng danh sư Diệp Vấn. Trong 33 năm cuộc đời ngắn ngủi, Lý Tiểu Long đã đạt được rất nhiều giải thưởng cao quý. Năm 1972 – 1973 Hội đồng Võ thuật Thế giới đã bình chọn Lý Tiểu Long là Vua Kungfu. Ông được bình chọn là là 1 trong 100 nhân vật vĩ đại nhất toàn cầu do truyền hình của Hoa Kỳ công bố năm 2000. Người hâm mộ tôn vinh Lý Tiểu Long là Thánh của Võ thuật. Ông là diễn viên châu Á đầu tiên được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood. Ông được tờ Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Xin giới thiệu với bạn 100 câu nói kinh điển của vua Kungfu Lý Tiểu Long

 1. “Hãy để đầu óc trống rỗng, vô tướng, vô hình, giống như nước. Nếu bạn đổ nước vào cái cốc, nó sẽ trở thành cái cốc. Bạn đổ nước vào một cái chai và nó sẽ trở thành cái chai. Bạn đổ nó vào ấm trà, nó sẽ trở thành ấm trà. Bây giờ, nước có thể chảy hoặc có thể tràn. Hãy là nước, bạn của tôi.”
 2. “Trên thế giới, nước là thứ mềm nhất nhưng cũng là thứ cứng nhất, không có gì có thể chặt đứt nó. Hãy nghe câu thành ngữ “Nước chảy đá mòn” thì sẽ thấy, nhu có thể thắng cương.”
 3. “Để thưởng thức nước trong cái cốc của mình, đầu tiên bạn phải làm rỗng nó.”
 4. “Những trận chiến trong đời không phải lúc nào cũng dành cho người mạnh hơn hay nhanh hơn. Nhưng sớm muộn gì người chiến thắng cũng là người nghĩ rằng mình CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC.”
 5. “Đừng cầu mong cuộc sống dễ dàng, hãy cầu cho có sức mạnh để chịu đựng một cuộc sống khó khăn.”
 6. “Ở giữa sự hỗn loạn là cơ hội.”
 7. “Lấy không thể làm có thể, lấy vô hạn làm hữu hạn, đó là cảnh giới cao nhất của võ thuật.”
 8. “Hãy coi mọi thứ như chúng vốn có. Hãy đấm khi bạn phải đấm. Hãy đá khi bạn phải đá.”
 9. “Tôi không sợ người đã tập 10.000 cú đá chỉ một lần, mà tôi chỉ sợ người đã tập một cú đá 10.000 lần.”
 10. “Hãy giống như nước đi qua các vết nứt. Đừng quả quyết mà hãy điều chỉnh theo đối tượng, và bạn sẽ tìm ra cách xoay sở hoặc vượt qua nó.”
 11. “Đừng bó buộc vào một hình mẫu, hãy thích nghi và xây dựng hình mẫu của riêng bạn, và để nó phát triển, giống như nước.”
 12. “Tuân theo các nguyên tắc mà không bị ràng buộc bởi chúng. Tự thích nghi và tìm ra nguyên tắc của chính mình.”
 13. “Phong cách của tôi? Có thể gọi đó là nghệ thuật chiến đấu mà không cần chiến đấu.”
 14. “Đối với tôi, khía cạnh phi thường của võ thuật nằm ở sự đơn giản của nó. Cách dễ dàng cũng là cách đúng đắn, và võ thuật không có gì đặc biệt cả; càng gần với cách thức của võ thuật chân chính, thì càng ít lãng phí về cách diễn đạt.”
 15. “Không có gì bí ẩn về phong cách của tôi. Các động tác của tôi rất đơn giản, trực tiếp và không cổ điển. Phần đặc biệt của nó nằm ở sự đơn giản của nó. Mọi chuyển động trong Tiệt Quyền Đạo đều là của chính nó. Không có gì giả tạo về nó. Tôi luôn tin rằng con đường dễ dàng là con đường đúng đắn.”
 16. “Sự đơn giản là cốt lõi của xuất chúng.”
 17. “Không có gì đáng tiếc khi bị người khác quật ngã. Điều quan trọng là hãy tự hỏi mình ‘Tại sao tôi lại bị đánh gục?’ Nếu một người có thể phản ánh theo cách này, thì sẽ có hy vọng cho người này.”
 18. “Mục đích của việc tập luyện võ thuật không phải để phải để thể hiện sức mạnh, mà điều chúng ta quan tâm là ảnh hưởng của nó đến suy nghĩ và cách sống của mình như thế nào.”
 19. “Biết không thôi chưa đủ, ta phải vận dụng. Ý chí thôi cũng chưa đủ, ta cần phải hành động.”
 20. “Để kiểm soát bản thân, trước tiên tôi phải chấp nhận bản thân mình bằng cách đi đúng với bản chất của mình.”
 21. “Đó là lòng trắc ẩn chứ không phải là nguyên tắc công lý có thể bảo vệ chúng ta khỏi bất công với đồng loại của mình.”
 22. “Nóng nảy sẽ sớm khiến bạn trở nên ngốc nghếch.”
 23. “Lưu ý rằng cây cứng nhất dễ bị gãy nhất, trong khi tre hoặc cây liễu tồn tại bằng cách uốn cong theo gió.”
 24. “Sự phô trương là ý tưởng của kẻ ngốc về vinh quang.”
 25. “Cụm từ “siêu sao” là một ảo tưởng.”
 26. “Những người không biết rằng họ đang đi trong bóng tối sẽ không bao giờ tìm thấy được ánh sáng.”
 27. “Hãy hấp thụ những gì hữu ích, loại bỏ những gì vô ích và thêm vào những gì đặc trưng của riêng bạn.”
 28. “Biết, nhưng làm như thể không biết, là đỉnh cao của trí tuệ.”
 29. “Sự tĩnh lặng trong sự tĩnh lặng không phải là sự tĩnh lặng thực sự; chỉ khi có sự tĩnh lặng trong chuyển động thì nhịp điệu chung mới biểu hiện ra.”
 30. “Việc sở hữu bất cứ thứ gì bắt đầu trong tâm trí.”
 31. “Cảm xúc có thể là kẻ thù, nếu bạn phó mặc cảm xúc, bạn sẽ đánh mất chính mình. Bạn phải hòa nhập với cảm xúc của mình, bởi vì cơ thể luôn tuân theo tâm trí.”
 32. “Bạn sẽ trở thành những gì bạn nghĩ.”
 33. “Nếu bạn nghĩ rằng điều gì đó  là không thể, bạn sẽ chỉ làm cho nó không thể.”
 34. “Nếu bạn không muốn trượt ngã vào ngày mai, hãy nói sự thật ngay hôm nay.”
 35. “Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về một việc, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được việc đó. Hãy thực hiện ít nhất một bước đi nhất định hàng ngày để hướng tới mục tiêu của bạn.”
 36. “Nếu bạn yêu cuộc sống, đừng lãng phí thời gian, vì thời gian là thứ tạo nên cuộc sống.”
 37. “Thời gian có ý nghĩa rất lớn đối với tôi bởi vì bạn thấy tôi cũng là một người ham học hỏi và vui thích khi được phát triển mãi mãi.”
 38. “Kể từ khi còn là một đứa trẻ, tôi đã có bản năng thôi thúc mở rộng và phát triển. Đối với tôi, chức năng và nhiệm vụ của một con người có phẩm chất là sự phát triển chân thành và trung thực tiềm năng của một người.”
 39. “Nếu tôi nói với bạn là tôi giỏi, có lẽ bạn sẽ nói rằng tôi đang khoe khoang. Nhưng nếu tôi nói với bạn rằng tôi không tốt, bạn sẽ biết tôi đang nói dối.”
 40. “Tôi chưa bao giờ nói mình là số một, nhưng cũng không bao giờ thừa nhận mình là số hai.”
 41. “Tập luyện giúp hoàn hảo hơn. Sau một thời gian dài luyện tập, công việc của chúng ta sẽ trở nên tự nhiên, khéo léo, nhanh nhẹn và ổn định.”
 42. “Hãy coi việc ‘đi thêm một dặm’ trở thành một phần thói quen hàng ngày của mỗi người.”
 43. “Nếu bạn muốn học bơi, hãy nhảy xuống nước. Trên mảnh đất khô cằn không có phép màu nào có thể giúp bạn.”
 44. “Tôi không muốn chiếm hữu hay bị chiếm hữu. Tôi không còn thèm muốn ‘thiên đường’. Quan trọng hơn, tôi không còn sợ hãi ‘địa ngục’ nữa.”
 45. “Tôi không tồn tại trên thế giới này để đáp ứng kỳ vọng của bạn và bạn cũng không ở trên thế giới này để sống theo ý tôi.”
 46. “Tất cả kiến thức đều dẫn đến hiểu biết về bản thân.”
 47. “Đừng sợ thất bại. Không phải thất bại mà chính việc đặt ra mục tiêu thấp là sai lầm. Khi những nỗ lực là phi thường thì ngay cả thất bại cũng vẻ vang.”
 48. “Nếu bạn luôn đặt giới hạn cho mọi thứ bạn làm, thể chất hay bất cứ thứ gì khác, nó sẽ lan vào công việc và vào cuộc sống của bạn. Không có giới hạn. Chỉ có những tầng cao, và bạn không được ở lại đó, bạn phải vượt ra khỏi chúng.”
 49. “Nỗ lực trong tâm trí càng hạn chế tâm trí, bởi vì nỗ lực bao hàm sự đấu tranh hướng tới một mục tiêu và khi bạn có một mục tiêu, một mục đích, một điểm đến, bạn đã đặt ra một giới hạn cho tâm trí.”
 50. “Mục tiêu không phải lúc nào cũng có nghĩa là phải đạt được, nó thường chỉ đơn giản là một thứ gì đó để nhắm tới.”
 51. “Đừng nghĩ. Hãy cảm nhận. Nó giống như một ngón tay chỉ vào mặt trăng. Đừng tập trung vào ngón tay, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ tất cả vinh quang trên trời.”
 52. “Mọi thứ bạn làm, nếu không ở trong trạng thái thoải mái sẽ được thực hiện ở mức độ kém thành thạo. Vì vậy, tay thiện xạ chuyên nghiệp mà bị căng thẳng sẽ trở nên thua kém chính học sinh của mình.”
 53. “Thế giới đầy rẫy những người quyết tâm trở thành ai đó hoặc gây rắc rối. Họ muốn vượt lên, để nổi bật. Tham vọng như vậy không có ích gì cho một người chơi Kungfu, người từ chối mọi hình thức tự quyết và cạnh tranh.”
 54. “Hãy hạnh phúc, nhưng không bao giờ hài lòng.”
 55. “Chúng ta càng đề cao mọi thứ, chúng ta càng đánh giá thấp bản thân.”
 56. “Một người khôn ngoan có thể học được nhiều điều từ một câu hỏi ngốc nghếch hơn một kẻ ngốc nghếch có thể học hỏi từ một câu trả lời khôn ngoan.”
 57. “Sai lầm luôn có thể được tha thứ, nếu một người có can đảm thừa nhận chúng.”
 58. “Hãy tự nhận thức, thay vì một rô bốt chỉ biết lặp đi lặp lại.”
 59. “Thật dễ dàng để đánh giá và hạ gục ý chí của những kẻ khác. Nhưng để tìm ra giới hạn của chính mình thì cần cả đời người.”
 60. “Tại sao chúng ta lại sợ hãi? Đó là vì chúng ta không quả quyết, nhưng chúng ta có thể loại bỏ nó khi chúng ta thực sự hiểu chính bản thân của mình. Như Tướng Tôn Vũ từng nói: ‘Khi bạn hiểu bạn và đối thủ, bạn sẽ luôn thắng. Khi bạn chỉ biết bạn, mà không biết đối thủ, bạn sẽ vừa thắng vừa thua. Tuy nhiên, khi bạn không thực sự hiểu bạn lẫn đối thủ, bạn sẽ luôn thua’.”
 61. “Căn bệnh lớn nhất của con người là tự mãn, luôn xem mình là số một, mất đi ý chí cầu tiến. Ngoài ra, cũng có nhiều người không biết tự hài lòng với những thứ mình có, tham lam, ích kỷ.”
 62. “Đừng nghĩ ai đúng ai sai hay ai giỏi hơn ai. Không ủng hộ cũng đừng chống lại.”
 63. “Mối quan hệ chính là sự thấu hiểu. Đó là một quá trình tự khám phá. Mối quan hệ là tấm gương trong đó bạn khám phá bản thân – để tồn tại thì phải có mối quan hệ. ”
 64. “Sự đơn giản là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm.”
 65. “Chỉ có những người tự cung tự cấp mới đứng một mình – hầu hết mọi người đều đi theo đám đông và bắt chước.”
 66. “Tình yêu giống như tình bạn bùng cháy. Ban đầu là một ngọn lửa, rất đẹp, thường nóng và dữ dội, nhưng vẫn chỉ là ánh sáng và lập lòe. Khi tình yêu lớn lên, trái tim chúng ta trưởng thành và tình yêu của chúng ta trở nên như than đá, cháy sâu và không gì có thể vượt qua được.”
 67. “Tôi và Linda không phải là một. Chúng tôi là hai nửa tạo nên một tổng thể – hai nửa được lắp với nhau sẽ hiệu quả hơn một nửa sẽ đơn độc!”
 68. “Không phải là tăng lên hàng ngày, mà là giảm đi hàng ngày những điều không cần thiết.”
 69. “Dành thời gian là phải sử dụng nó theo một cách thức cụ thể. Lãng phí thời gian là sử dụng nó một cách thiếu suy nghĩ hoặc bất cẩn. Tất cả chúng ta đều có thời gian để sử dụng hoặc lãng phí và việc sử dụng thời gian như thế nào là do chúng ta quyết định. Nhưng một khi thời gian đã trôi qua là ra đi vĩnh viễn.”
 70. “Ý nghĩa của cuộc sống là nó phải được sống, và nó không phải là mua bán và khái niệm hóa và bị ép vào một khuôn mẫu của hệ thống.”
 71. “Học các nguyên tắc, tuân thủ các nguyên tắc, và sau đó giải thể các nguyên tắc.”
 72. “Thành bại là một trạng thái của tâm trí; không ai bị đánh bại cho đến khi thất bại đã được chấp nhận như một thực tế.”
 73. “Chuẩn bị cho ngày mai là công việc khó khăn của ngày hôm nay.”
 74. “Đừng đổ thừa hoàn cảnh, hãy tự tạo cơ hội cho chính mình.”
 75. “Cùng với nghịch cảnh; Tôi tạo ra cơ hội.”
 76. “Tinh thần của cá nhân được xác định bởi thói quen tư tưởng thống trị của anh ta.”
 77. “Hãy luôn tích cực, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn. Bạn làm chủ thái độ của bản thân mình, hãy chọn điều tích cực, điều mang tính xây dựng. Lạc quan là một đức tin dẫn đến thành công.”
Lý Tiểu Long không những để lại một gia tài võ thuật to lớn, ông còn để lại rất nhiều câu danh ngôn đầy trí tuệ và quý giá
Lý Tiểu Long không những để lại một gia tài võ thuật to lớn, ông còn để lại rất nhiều câu danh ngôn đầy trí tuệ và quý giá
 1. “Nghệ thuật đòi hỏi sự thành thạo hoàn toàn các kỹ thuật, được phát triển bởi sự phản chiếu bên trong tâm hồn.”
 2. “Nghệ thuật đạt đến đỉnh cao nhất khi không có ý thức về bản thân. Tự do khám phá ra con người ngay khi anh ta không còn lo lắng về ấn tượng mà anh ta đang tạo ra hoặc sắp tạo ra.”
 3. “Tâm trí phải được giải phóng khỏi những thói quen cũ, những định kiến, những quá trình suy nghĩ hạn chế và ngay cả chính những suy nghĩ bình thường.”
 4. “Bởi vì một người không muốn bị xáo trộn, không muốn những gì không chắc chắn, anh ta thiết lập một khuôn mẫu về hành vi, suy nghĩ, khuôn mẫu về mối quan hệ với con người, v.v. Sau đó anh ta trở thành nô lệ cho khuôn mẫu và coi khuôn mẫu đó là điều thực tế.”
 5. “Con người, sinh vật sống, cá thể sáng tạo, luôn quan trọng hơn bất kỳ phong cách hoặc hệ thống đã được thiết lập sẵn nào.”
 6. “Miễn là tôi có thể nhớ tôi cảm thấy tôi có sức mạnh sáng tạo và tinh thần to lớn này bên trong tôi, lớn hơn cả niềm tin, lớn hơn tham vọng, lớn hơn sự tự tin, lớn hơn quyết tâm, lớn hơn tầm nhìn. Đó là tất cả những điều này kết hợp lại. Bộ não của tôi trở nên ‘từ hóa’ với lực chi phối này mà tôi nắm trong tay.”
 7. “Lý tưởng là sự tự nhiên không tự nhiên, hoặc không tự nhiên một cách tự nhiên. Ý tôi là nó là sự kết hợp của cả hai. Ý tôi muốn nói về bản năng tự nhiên và sự kiểm soát. Bạn phải kết hợp cả hai một cách hài hòa.”
 8. “Satori – trong sự thức tỉnh từ một giấc mơ. Thức tỉnh và tự nhận thức và nhìn thấy bản thể của chính mình – những điều này đồng nghĩa với nhau.”
 9. “Để thể hiện bản thân một cách trung thực, đừng nói dối bản thân – điều đó rất khó làm được, bạn của tôi ơi.”
 10. “Đừng cho phép những suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào tâm trí bạn vì chúng chính là cỏ dại tạo nên sựtin tưởng kỳ lạ.”
 11. “Ý tưởng là dòng nước chảy không bao giờ hư hao, hãy giữ cho nó luôn tuôn chảy.”
 12. “Đừng phủ nhận cách tiếp cận cổ điển, chỉ đơn giản là một phản ứng, nếu không bạn sẽ tạo ra một khuôn mẫu khác và làm cho chính mình bị mắc kẹt ở đó.”
 13. “Hãy nhớ rằng không có người nào thực sự bị đánh bại trừ khi anh ta nản lòng.”
Lý Tiểu Long và sư phụ Diệp Vấn
Lý Tiểu Long và sư phụ Diệp Vấn
 1. “Giáo viên không phải là người đưa ra chân lý, mà là người hướng dẫn, người chỉ lối cho học trò tự tìm ra chân lý của chính mình.”
 2. “Một người thầy tốt là người biết bảo vệ học trò của mình bằng những phẩm chất riêng của chúng.”
 3. “Người nguy hiểm nhất là người lắng nghe, suy nghĩ và quan sát.”
 4. “Một tâm trí có điều kiện không bao giờ là một tâm trí tự do.”
 5. “Để nhìn thấy một thứ không bị tô màu bởi sở thích và mong muốn cá nhân của riêng một người là nhìn thấy nó trong sự đơn giản nguyên sơ của chính nó.”
 6. “Kiến thức sẽ mang lại cho bạn sức mạnh, nhưng nhân cách mang lại cho bạn sự tôn trọng.”
 7. “Bạn không bao giờ có thể mời gió nhưng bạn nhất định phải để cửa sổ mở.”
 8. “Hư không là thứ nằm ngay giữa cái này và cái kia. Khoảng trống là bao gồm tất cả, không có đối lập – không có gì mà nó loại trừ hoặc phản đối. Đó là khoảng không sống động, bởi vì tất cả các dạng thức thoát ra khỏi nó và bất cứ ai nhận ra khoảng không này đều được lấp đầy bởi sự sống, sức mạnh và tình yêu của tất cả chúng sinh.”
 9. “Cuộc sống ý nghĩa là cuộc sống vì người khác.”
 10. “Chìa khóa của sự bất tử trước tiên là sống một cuộc đời đáng để ghi nhớ.”
Facebook Comments