100 Câu Nói Tinh Hoa Của Lão Tử

Lão Tử (571 TCN – 471 TCN) là một nhân vật chính yếu trong triết học Trung Hoa. Ông được công nhận là ông tổ sáng lập nên Đạo Giáo, một trong tam giáo có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Á Đông. Sự tồn tại của ông trong lịch sử, cũng như những thông tin cá nhân về ông vẫn còn đang tranh cãi. Theo Sử Ký của sử gia Tư Mã Thiên, Lão Tử là người cùng thời nhưng lớn tuổi hơn Khổng Tử, làm chức quan coi việc thư viện trong triều đình nhà Chu, vào cuối thời Xuân Thu, đầu thời kỳ Chiến Quốc. Vua Đường Cao Tông của Trung Hoa tôn Lão Tử là Thái Thượng Huyền Nguyên hoàng đế, đến đời vua Đường Huyền Tông lại gia phong Lão Tử là Đại Thánh tổ Cao thượng Đại đạo Kim khuyết Huyền nguyên Thiên hoàng Đại đế.Lão Tử được cho là tác giả của cuốn sách Đạo Đức Kinh nổi tiếng. Tư tưởng nổi bật của ông là thuyết vô vi, thuận theo Đạo của Tự Nhiên. Mời Quý Vị đến với 100 câu nói tinh hoa của Lão Tử.

 1. “Nước là thứ mềm nhất, nhưng nó có thể xuyên qua núi và đất. Điều này cho thấy rõ nguyên lý của mềm thắng cứng, nhu thắng cương.”
 2. “Tất cả các con suối đều đổ ra biển bởi vì biển thấp hơn chúng. Sự khiêm nhượng mang lại cho biển sức mạnh làm vua của trăm suối. Nếu bạn muốn cai quản dân chúng, bạn phải đặt mình ở dưới họ. Nếu bạn muốn lãnh đạo người dân, bạn phải học cách theo sau họ.”
 3. “Nước đục mà để yên thì sẽ trong.”
 4. “Thiên nhiên không vội vàng, nhưng mọi thứ đều được hoàn thành.”
 5. “Cuộc sống là một chuỗi những thay đổi tự nhiên và tự phát. Đừng chống lại chúng; điều đó chỉ tạo ra phiền muộn. Hãy để thực tế là thực tế. Hãy để mọi thứ trôi chảy tự nhiên theo bất cứ cách nào chúng thích.”
 6. “Con người khi được sinh ra thì mềm mại và dẻo dai; khi mất đi thì cứng và rắn. Thực vật khi được sinh ra thì mềm mại và dễ chịu; khi mất đi thì chúng giòn và khô. Vì vậy, bất cứ ai cứng nhắc và không linh hoạt là môn đồ của tử thần. Ai mềm dẻo, nhường nhịn là môn đồ của sự sống. Cái cứng và rắn sẽ bị phá vỡ. Sự mềm mại và dẻo dai sẽ thắng thế.”
 7. “Một đội quân không biết thoái lui sẽ bị đánh bại. Một cái cây không thể uốn cong sẽ gãy đổ trong gió.”
 8. “Kiến thức là một kho báu, nhưng thực hành là chìa khóa của nó.”
 9. “Sức khỏe là tài sản tuyệt vời nhất. Sự mãn nguyện là kho báu lớn nhất. Sự tự tin là người bạn tuyệt vời nhất.”
 10. “Hãy coi chừng những suy nghĩ của bạn vì chúng trở thành lời nói của bạn; Hãy coi chừng lời nói của bạn vì chúng trở thành hành động của bạn; Hãy coi chừng hành động của bạn vì chúng trở thành thói quen của bạn; Hãy coi chừng thói quen của bạn vì chúng làm nên tính cách của bạn; Hãy coi chừng tính cách của bạn vì chúng hình thành nên số phận của bạn.”
 11. “Biết người khác là thông minh; biết mình là trí tuệ đích thực. Làm chủ người khác là sức mạnh; làm chủ được bản thân mới là sức mạnh thực sự.”
 1. “Hiểu người là khôn ngoan. Hiểu mình là giác ngộ.”
 2. “Người kiểm soát người khác có thể mạnh mẽ, nhưng người đã làm chủ được bản thân vẫn còn mạnh hơn.”
 3. “Ai chinh phục được người khác thì mạnh mẽ; ai chinh phục được chính mình là người hùng mạnh.”
 4. “Nếu bạn vượt qua những người khác, bạn là người mạnh mẽ. Nếu bạn vượt qua chính mình, bạn có sức mạnh.”
 5. “Nếu bạn biết cách hài lòng, bạn là người giàu có. Nếu bạn có thể hành động một cách mạnh mẽ, bạn có một ý chí.”
 6. “Nếu bạn không đánh mất mục tiêu của mình, bạn có thể tồn tại lâu dài. Nếu bạn ra đi mà không mất mát, bạn là vĩnh cửu.”
 1. “Người khôn ngoan là người biết những gì anh ta không biết.”
 2. “Không có mối nguy hiểm nào lớn hơn việc đánh giá thấp đối thủ của bạn.”
 3. “Người khôn ngoan không cần chứng minh quan điểm của mình, người cần chứng minh quan điểm của mình thì không phải là người khôn ngoan.”
 4. “Nếu bạn không thay đổi định hướng, bạn có thể sẽ đến nơi bạn đang hướng tới.”
 5. “Nếu bạn chán nản, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn bình an thì bạn đang sống trong hiện tại.”
Lão Tử đã để lại nhiều câu nói trí tuệ, tinh hoa
Lão Tử đã để lại nhiều câu nói trí tuệ, tinh hoa
 1. “Hãy cẩn thận với những gì bạn tưới vào giấc mơ của mình. Tưới chúng bằng lo lắng và sợ hãi thì bạn sẽ tạo ra cỏ dại bóp nghẹt cuộc sống từ giấc mơ của bạn. Tưới chúng bằng sự lạc quan và giải pháp thì bạn sẽ vun đắp thành công. Hãy luôn chú ý tìm cách biến vấn đề thành cơ hội thành công. Hãy luôn tìm cách nuôi dưỡng ước mơ của mình.”
 2. “Chiến binh giỏi nhất không bao giờ tức giận.”
 3. “Ngọn lửa cháy sáng gấp đôi thì cũng nhanh lụi tàn gấp hai lần ngọn lửa thường.”
 1. “Bởi vì tin vào chính mình, một người không cố gắng thuyết phục người khác. Bởi vì bằng lòng với chính mình, một người không cần sự chấp thuận của người khác. Bởi vì chấp nhận bản thân mình, cả thế giới chấp nhận người đó.”
 2. “Khi mọi người trên thế giới đều biết cái đẹp là cái đẹp, thì nảy sinh sự thừa nhận về cái xấu. Khi tất cả họ đều biết điều thiện là điều tốt, thì nảy sinh sự thừa nhận về điều ác.”
 3. “Khi mọi người thấy thứ này đẹp đẽ, thì thứ kia trở nên xấu xí. Khi mọi người thấy thứ này là tốt đẹp, thì thứ kia lại trở nên tệ hại.”
 4. “Khi bạn hài lòng với việc đơn giản là chính mình và không so sánh hay cạnh tranh, mọi người sẽ tôn trọng bạn.”
 5. “Một người quá kiên định với quan điểm của mình sẽ thấy ít người đồng ý với anh ta.”
 6. “Một quốc gia vĩ đại giống như một vĩ nhân: Khi anh ta mắc sai lầm, anh ta nhận ra điều đó. Sau khi nhận ra điều đó, anh ấy thừa nhận điều đó. Đã thừa nhận nó, anh ấy sửa sai. Anh ta coi những người chỉ ra lỗi của mình là những người thầy nhân từ nhất của mình. Anh ta coi kẻ thù của mình như cái bóng do chính anh ta tạo ra.”
 7. “Nếu muốn có hòa bình trên thế giới, thì phải có hòa bình trong các quốc gia. Nếu muốn có hòa bình trong các quốc gia, thì phải có hòa bình trong các thành phố. Nếu muốn có hòa bình trong các thành phố, thì phải có hòa bình giữa những người hàng xóm. Nếu muốn có hòa bình giữa những người hàng xóm, thì phải có hòa bình trong nhà. Nếu muốn có hòa bình trong nhà, thì phải có hòa bình trong trái tim.”
 8. “Hãy đáp lại cơn giận dữ bằng sự đức hạnh. Hãy đối phó với những khó khăn trong khi chúng vẫn còn dễ dàng. Hãy xử lý cái lớn trong khi nó vẫn còn nhỏ.”
 9. “Thời gian là thứ được tạo ra. Nói ‘Tôi không có thời gian’, giống như nói, ‘Tôi không muốn’.”
 10. “Sự thật không phải lúc nào cũng đẹp đẽ, cũng không phải những lời đẹp đẽ đều là sự thật.”
 11. “Những lời nói tử tế tạo ra sự tự tin. Lòng tốt trong suy nghĩ tạo ra sự vĩ đại. Lòng tốt cho đi tạo ra tình yêu.”
 12. “Tình yêu là niềm đam mê mạnh mẽ nhất, vì nó tấn công đồng thời vào đầu, trái tim và các giác quan.”
 13. “Được ai đó yêu sâu sắc sẽ mang lại cho bạn sức mạnh, trong khi yêu ai đó sâu sắc sẽ mang lại cho bạn dũng khí.”
 14. “Vì một tình yêu lớn, mà một người trở nên can đảm.”
 15. “Sự đơn giản, kiên nhẫn, lòng trắc ẩn. Ba điều này là kho báu lớn nhất của bạn. Đơn giản trong hành động và suy nghĩ, bạn trở về cội nguồn của bản thể. Kiên nhẫn với cả bạn bè và kẻ thù, bạn phù hợp với cách mọi thứ đang diễn ra. Từ bi với chính mình, bạn hòa giải tất cả chúng sinh trên thế giới.”
Lão Tử được cho là tác giả của cuốn Đạo Đức Kinh nổi tiếng
Lão Tử được cho là tác giả của cuốn Đạo Đức Kinh nổi tiếng
 1. “Hãy thể hiện sự đơn giản, hãy đề cao sự đơn giản, Hãy giảm bớt tính ích kỷ, hãy có ít ham muốn.”
 1. “Im lặng là một nguồn sức mạnh tuyệt vời.”
 2. “Âm nhạc trong tâm hồn có thể được nghe bởi vũ trụ.”
 3. “Bạn có tưởng tượng rằng vũ trụ đang lo âu không? Hãy đi đến sa mạc vào buổi tối và ngắm nhìn các vì sao. Trải nghiệm này sẽ trả lời câu hỏi của bạn.”
 4. “Hãy tĩnh lặng. Sự tĩnh lặng tiết lộ bí mật của vĩnh cửu.”
 5. “Cố gắng hiểu cũng giống như căng mình qua nước bùn. Hãy kiên nhẫn để chờ đợi! Hãy nằm yên và để bùn lắng xuống.”
 6. “Bạn có đủ kiên nhẫn để đợi cho đến khi bùn lắng xuống và nước trong không?”
 7. “Bạn có thể tiếp tục bất di bất dịch cho đến khi hành động đúng đắn tự phát sinh?”
 8. “Hãy hành động mà không mong đợi.”
 9. “Thành công cũng nguy hiểm như thất bại. Hy vọng cũng trống trải như sợ hãi.”
 10. “Hy vọng và sợ hãi đều là những ảo ảnh nảy sinh từ suy nghĩ của bản thân. Khi chúng ta không xem cái tôi là chính mình, chúng ta phải sợ hãi điều gì?”
 11. “Hãy hành xử công minh ngay cả khi bị đối xử không công minh.”
 12. “Người biết thường không nói. Người nói thường không biết.”
 13. “Để đạt được kiến thức, hãy thu nạp nhiều thứ hàng ngày. Để đạt được sự khôn ngoan, hãy loại bỏ nhiều thứ mỗi ngày.”
 14. “Những việc làm lớn được tạo nên từ những việc làm nhỏ.”
 15. “Một người có can đảm bề ngoài thì dám quên thân; một người có dũng khí bên trong thì dám sống.”
 16. “Quan tâm đến những gì người khác nghĩ và bạn sẽ không thoát ra khỏi họ.”
 17. “Chúng ta nối các nan hoa lại với nhau thành một bánh xe, nhưng chính lỗ chính giữa mới làm cho toa xe chuyển động. Chúng ta nặn đất sét thành một cái nồi, nhưng chính sự trống rỗng bên trong mới chứa đựng bất cứ thứ gì chúng ta muốn. Chúng ta đóng gỗ cho một ngôi nhà, nhưng chính không gian bên trong mới làm cho nó có thể sống được. Chúng ta làm việc với hiện hữu, nhưng phi hiện hữu là những gì chúng ta sử dụng.”
 18. “Hãy bằng lòng với những gì bạn có; hãy vui mừng trong cách mọi thứ đang diễn ra. Khi bạn nhận ra không có gì thiếu, thì cả thế giới thuộc về bạn.”
 1. “Sự hoàn hảo là sự sẵn sàng để không hoàn hảo.”
 2. “Ở trong tâm của con người bạn, bạn có câu trả lời; Bạn biết bạn là ai và bạn biết mình muốn gì.”
Tư tưởng của Lão Tử vẫn để lại nhiều ảnh hưởng sâu rộng cho tới ngày nay
Tư tưởng của Lão Tử vẫn để lại nhiều ảnh hưởng sâu rộng tới ngày nay
 1. “Con ngỗng tuyết không cần tắm để làm cho mình trắng. Bạn cũng không cần phải làm gì ngoài việc là chính mình.”
 2. “Hãy để nó tĩnh lặng, và nó sẽ dần trở nên rõ ràng.”
 3. “Một nhà lãnh đạo là tốt nhất khi mọi người hầu như không biết anh ấy tồn tại. Một nhà lãnh đạo giỏi, thường ít nói, Khi công việc hoàn thành, mục tiêu đã hoàn tất, Anh ấy sẽ nói, “Chính chúng ta đã làm điều này.”
 1. “Ba bảo vật giá trị mà tôi luôn ôm giữ cẩn thận bên mình. Thứ nhất là sự từ ái; Thứ hai là cần kiệm; Thứ ba là không tranh, không đặt mình lên trước người khác. Khi từ ái, bạn có thể dũng cảm. Khi cần kiệm, bạn có thể sung túc. Khi không đặt mình trước người khác, bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo của muôn người.”
 2. “Không làm gì tốt hơn là bận rộn không làm gì.”
 3. “Nếu bạn cố gắng thay đổi điều gì, bạn sẽ làm hỏng nó. Càng cố gắng giữ lấy nó, bạn sẽ càng mất nó.”
 4. “Cố giữ cho đầy bát thì rồi nó cũng tràn. Cố mài dao sắc thì rồi cũng không thể sắc mãi.”
 5. “Ai kiễng chân thì không đứng vững. Người vội vàng tiến lên phía trước thì không thể đi xa. Người cố gắng tỏa sáng sẽ làm mờ đi ánh sáng của chính mình.”
 6. “Người định rõ bản thân nhưng lại không thể biết chính mình. Người có quyền lực với người khác nhưng lại không thể trao quyền cho chính mình. Người bám víu vào công việc nhưng lại không tạo ra được gì có giá trị lâu dài.”
 7. “Muốn thuận theo Đạo thì cứ làm việc của mình, rồi hãy công thành thân thoái.”
 8. “Làm việc của bạn, sau đó lui về phía sau. Con đường duy nhất dẫn đến sự bình yên.”
 9. “Cầm mà không sở hữu; hành động mà không yêu cầu đền đáp; làm việc rồi thoái lui: vì chỉ có để chúng đi thì mới khiến cho chúng lưu lại.”
 10. “Bằng cách buông bỏ, tất cả sẽ được thực hiện.”
 11. “Mất mát không tệ bằng mong muốn nhiều hơn.”
 12. “Người biết rằng đủ là đủ sẽ luôn luôn có đủ.”
 13. “Màu sắc làm mệt mắt. Âm thanh làm mệt tai. Hương vị làm mệt đầu lưỡi. Suy tư làm suy yếu tâm trí. Ham muốn làm héo mòn trái tim.”
 14. “Khi không có ham muốn, vạn vật đều bình an.”
 15. “Thế giới thuộc về những người biết cho đi.”
 16. “Thánh nhân không có tài sản riêng. Càng giúp người, càng hạnh phúc. Càng cho đi, càng giàu có.”
 17. “Thánh nhân không giữ gì cho riêng mình, do đó không có gì để mất. Những gì thánh nhân mong muốn là không ham muốn; Những gì thánh nhân học là để không học. Ngài chỉ đơn giản nhắc nhở mọi người về con người họ đã luôn và đang trở thành. Ngài không quan tâm đến điều gì khác ngoài Đạo. Vì vậy mà có thể lo cho mọi việc.”
 18. “Lí do tại sao vũ trụ là vĩnh cửu là bởi vì nó không sống cho chính nó; mà nó mang cuộc sống đến cho vạn vật khi nó biến đổi.”
 19. “Nếu bạn nhận ra rằng tất cả mọi thứ đều thay đổi, thì không có gì để bạn phải cố gắng níu kéo. Nếu bạn không sợ sự diệt vong, thì không có gì mà bạn không thể đạt được.”
 20. “Thánh nhân nhìn thấy mọi thứ như nó vốn có nhưng không cố gắng kiểm soát chúng. Ngài để chúng đi theo cách riêng của chúng, và ngồi ở trung tâm của quỹ đạo, của sự tuần hoàn.”
 21. “Nếu bạn muốn ở phía trước, thì hãy hành động như thể bạn ở phía sau.”
 22. “Nếu một người có vẻ xấu xa, đừng vội đuổi anh ta đi. Hãy đánh thức anh ấy bằng lời nói của bạn, nâng anh ấy lên bằng những việc làm của bạn, bù đắp tổn thương của anh ấy bằng lòng tốt của bạn. Đừng đuổi anh ta đi mà hãy xua đuổi tính ác của anh ta đi.”
 23. “Quá khứ không có sức mạnh ngăn cản bạn hiện tại.” Chỉ sự than phiền của bạn về quá khứ mới có thể làm được điều đó. Than phiền là gì? Là hành trang của những suy nghĩ và cảm xúc cũ.”
 1. “Những gì con sâu bướm gọi là sự kết thúc thì phần còn lại của thế giới gọi là một con bướm.”
 2. “Khởi đầu mới thường được ngụy trang dưới dạng kết thúc đau đớn.”
 3. “Ai trôi theo dòng đời thì biết rằng họ không cần sức mạnh nào khác.”
 4. “Do đó, thánh nhân thực hiện hành động bằng cách để mọi thứ diễn ra theo chiều hướng của chúng. Cuối cùng thì ngài vẫn bình tĩnh như lúc đầu.”
 5. “Nếu bạn muốn hiểu tôi, hãy nhìn vào bên trong trái tim mình.”
 6. “Hãy trở nên hoàn toàn trống rỗng. Làm lặng đi nỗi khắc khoải của tâm trí. Chỉ khi đó, bạn mới chứng kiến mọi thứ mở ra từ sự trống rỗng.”
 7. “Trong nhà ở, hãy sống gần mặt đất. Trong suy nghĩ, hãy giữ cho sự đơn giản. Trong xung đột, hãy công bằng và rộng lượng. Trong quản lý, đừng cố gắng kiểm soát. Trong công việc, hãy làm những gì bạn thích. Trong cuộc sống gia đình, hãy hoàn toàn có mặt.”
 8. “Nếu bạn muốn loại bỏ đau khổ trên thế giới, thì hãy loại bỏ tất cả những gì tăm tối và tiêu cực trong chính bạn. Quả thật, món quà lớn nhất mà bạn phải cho đi chính là sự tự chuyển biến tích cực của chính bạn.”
 9. “Thành toàn nhưng không khoe khoang, thành toàn mà không phô trương, thành toàn mà không kiêu ngạo, thành toàn mà không cần nắm bắt, thành toàn mà không ép buộc.”
 10. “Không tự đắc nên rõ ràng, minh bạch. Không tự kể công nên được thừa nhận. Không tự khoe khoang nên sáng suốt. Không tranh đấu nên thành đạt. Chính xác là vì không tranh giành với ai, nên không ai có thể tranh được với ta.”
 11. “Nước là chất lỏng, mềm và khiêm nhượng. Nhưng nước sẽ làm mòn đá, còn đá thì cứng và không thể khiêm nhường được. Theo quy luật, bất cứ điều gì trôi chảy, mềm mại và khiêm nhượng sẽ vượt qua bất cứ điều gì cứng nhắc và cứng rắn. Đây là một nghịch lý khác: cái gì mềm dẻo thì mạnh.”
 12. “Tương lai tích cực của chính bạn bắt đầu trong thời điểm này. Tất cả những gì bạn có là ngay bây giờ. Mọi bàn thắng đều có thể xảy ra từ đây.”
 13. “Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng một bước đi.”
Facebook Comments