100 Câu Nói Truyền Cảm Hứng Của Nelson Mandela

Nelson Mandela (1918-2013)  là Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi từ năm 1994 đến năm 1999. Tại Nam Phi, Mandela được đặc biệt kính trọng và được coi là vị Cha già dân tộc. Trước khi trở thành Tổng thống, ông là một nhà hoạt động cách mạng. Được coi là biểu tượng của dân chủ và công bằng xã hội, Mandela đã nhận hơn 250 giải thưởng trong hơn bốn thập niên, trong đó có Giải Nobel Hòa bình vào năm 1993.

 1. “Giáo dục là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.”
 2. “Vị trí bạn đứng phụ thuộc vào vị trí bạn ngồi.”
 3. “Hãy lãnh đạo từ phía sau – và để người khác tin rằng họ đang ở phía trước.”
 4. “Một nhà lãnh đạo…cũng giống như người chăn cừu. Anh ta ở lại phía sau bầy, để những con nhanh nhẹn nhất đi ra phía trước, trong khi những con khác theo sau, mà không nhận ra rằng tất cả chúng đang được chỉ đạo từ phía sau.”
 5. “…Một quốc gia không nên được đánh giá bằng cách đối xử với những công dân cao nhất của mình, mà là những công dân thấp nhất của mình.”
 6. “Giống như người làm vườn, một nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về những gì mình trồng trọt; anh ta phải để tâm trí với công việc của mình, cố gắng đẩy lùi kẻ thù, giữ gìn những gì có thể bảo tồn, và loại bỏ những gì không thể thành công.”
 7. “Không bao giờ là quá muộn để làm điều đúng đắn.”
 8. “Tôi học được rằng lòng dũng cảm không phải là không sợ hãi, mà là chiến thắng nó. Người dũng cảm không phải là người không cảm thấy sợ hãi, mà là người chinh phục được nỗi sợ hãi đó.”
 9. “Tôi không bao giờ thua. Tôi hoặc chiến thắng hoặc học hỏi.”
 10. “Mong rằng những lựa chọn của bạn phản ánh hy vọng của bạn, không phải nỗi sợ hãi của bạn.”
 11. “Tôi là thuyền trưởng của tâm hồn mình.”
 12. “Không có gì là đen hay trắng.”
 13. “Nếu bạn nói chuyện với một người bằng ngôn ngữ mà anh ta hiểu, điều đó sẽ đi vào đầu anh ta. Nếu bạn nói chuyện với một người bằng ngôn ngữ của anh ta, điều đó sẽ đi vào trái tim anh ta.”
 14. “Như tôi đã nói, điều đầu tiên là trung thực với chính mình. Bạn không bao giờ có thể có tác động đến xã hội nếu bạn không thay đổi chính mình… Những người kiến tạo hòa bình vĩ đại đều là những người liêm chính, trung thực, nhưng khiêm tốn.”
 15. “Khi chúng ta để cho ánh sáng của chính mình tỏa sáng, chúng ta vô thức cho phép người khác làm điều tương tự. Khi chúng ta được giải phóng khỏi nỗi sợ hãi của chính mình, sự hiện diện của chúng ta sẽ tự động giải phóng những người khác.”
 16. “Nỗi sợ hãi lớn nhất không phải là túng thiếu. Nỗi sợ hãi sâu sắc nhất của chúng ta là chúng ta có sức mạnh không thể đo lường được. Chính ánh sáng của chúng ta, không phải bóng tối của chúng ta, là thứ khiến chúng ta sợ hãi nhất.”
 17. “Người chiến thắng là người dám ước vọng, là người không bao giờ bỏ cuộc”
 18. “Không phải nơi bạn bắt đầu mà là bạn đặt mục tiêu cao như thế nào mới là điều quan trọng để thành công.”
 19. “Hãy sống cuộc sống như thể không ai đang xem và thể hiện bản thân như thể mọi người đang lắng nghe.”
 20. “Chúng ta phải sử dụng thời gian một cách sáng tạo và mãi mãi nhận ra rằng thời gian luôn chín muồi để làm đúng.”
 21. “Đừng đánh giá tôi bằng những thành công của tôi, hãy đánh giá tôi qua bao nhiêu lần tôi gục ngã và đứng dậy trở lại.”
 22. “Tôi đã bước đi trên con đường dài đó để đến với tự do. Tôi đã cố gắng không chùn bước; Tôi đã mắc sai lầm trên đường đi. Nhưng tôi đã khám phá ra bí mật rằng sau khi leo lên một ngọn đồi vĩ đại, người ta chỉ thấy rằng còn rất nhiều ngọn đồi nữa để leo lên. Tôi đã dành một chút thời gian ở đây để nghỉ ngơi, để ngắm nhìn khung cảnh rực rỡ bao quanh tôi, để nhìn lại quãng đường tôi đã đi qua. Nhưng tôi chỉ có thể nghỉ ngơi trong giây lát, vì tự do đi kèm với trách nhiệm, và tôi không dám nán lại, vì chuyến đi dài của tôi vẫn chưa kết thúc.”
 23. “Được tự do không chỉ đơn thuần là cởi bỏ xiềng xích của một người, mà là sống theo cách tôn trọng và nâng cao quyền tự do của người khác.”
 24. “Tôi trân trọng sự tự do của chính mình, nhưng tôi còn quan tâm nhiều hơn đến sự tự do của bạn.”
 25. “Bất kể tôi phải chịu đựng điều gì trong quá trình theo đuổi tự do, tôi luôn lấy sức mạnh từ thực tế rằng tôi đang chiến đấu với và vì người dân của mình.”
 26. “Một cái đầu tốt và trái tim tốt luôn là sự kết hợp đáng gờm.”
 27. “Cơ thể con người có một khả năng phi thường để thích nghi với những hoàn cảnh khó khăn.”
 28. “Tinh thần của bạn có thể sung mãn ngay cả khi cái bụng trống rỗng.”
 29. “Một trong những điều tôi học được khi đàm phán là cho đến khi tôi thay đổi bản thân, tôi không thể thay đổi người khác.”
 30. “Nó luôn luôn có vẻ như không thể cho đến khi nó được thực hiện.”
 31. “Người ta không thể chuẩn bị cho một điều gì đó trong khi bí mật tin rằng nó sẽ không xảy ra.”
 32. “Về cơ bản tôi là một người lạc quan. Điều đó đến từ tự nhiên hay do nuôi dưỡng, tôi không thể nói. Một phần của lạc quan là giữ cho đầu của một người hướng về phía mặt trời, chân của một người tiến về phía trước. Có rất nhiều khoảnh khắc đen tối khi niềm tin của tôi vào nhân loại bị thử thách dữ dội, nhưng tôi sẽ không và không thể tuyệt vọng từ bỏ…”
 33. “Không có con đường nào dễ dàng đến tự do, và nhiều người trong chúng ta sẽ phải đi qua thung lũng của bóng tối của tử thần hết lần này đến lần khác trước khi chúng ta đến được đỉnh núi mong muốn của mình.”
 34. “Tôi luôn biết rằng sâu thẳm trong trái tim mỗi con người đều có lòng nhân hậu và độ lượng.”
 35. “Không ai sinh ra đã ghét một người khác vì màu da, xuất thân, hay tôn giáo của họ. Con người phải học cách ghét, và nếu họ có thể học cách ghét, họ có thể được dạy để yêu, vì tình yêu đến với trái tim con người một cách tự nhiên hơn là đối lập với nó.”
 36. “Lòng tốt của con người là ngọn lửa có thể ẩn nhưng không bao giờ tắt.”
 37. “Có một sự tôn trọng phổ biến và thậm chí là sự ngưỡng mộ đối với những người khiêm tốn và giản dị về bản chất, và những người có niềm tin tuyệt đối vào tất cả con người bất kể địa vị xã hội của họ.”
 38. “Vượt qua đói nghèo không phải là một nhiệm vụ của từ thiện, đó là một hành động của công lý. Giống như Chế độ nô lệ và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, nghèo đói không phải tự nhiên mà có. Nó là do con người tạo ra và nó có thể được khắc phục và xóa bỏ bằng hành động của con người. Đôi khi nó rơi vào một thế hệ làm nên điều tuyệt vời. BẠN có thể là thế hệ tuyệt vời đó. Hãy để sự vĩ đại của bạn nở hoa.”
 39. “Nếu sự giàu có là một thỏi nam châm, thì nghèo đói là một loại thuốc xua đuổi.”
 40. “Nhiều người sẽ tỏ ra muốn kết bạn với bạn khi bạn giàu có, nhưng rất ít người sẽ làm như vậy khi bạn nghèo.”
 41. “Tính cách là cách bạn đối xử với mọi người khi họ không thể làm gì cho bạn.”
 42. “Chính những gì chúng ta tạo ra từ những gì chúng ta có, không phải những gì chúng ta được ban tặng, là thứ ngăn cách người này với người khác.”
 43. “Mọi người đều có thể vượt lên trên hoàn cảnh của mình và đạt được thành công nếu họ tận tâm và đam mê những gì họ làm.”
 44. “Sự phẫn nộ giống như uống thuốc độc và sau đó hy vọng nó sẽ tiêu diệt kẻ thù của bạn.”
Nelson Mandela đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên khắp thế giới
Nelson Mandela đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người trên khắp thế giới
 1. “Phẫn nộ là một phương pháp tự làm hại bản thân.”
 2. “Không ai nguy hiểm hơn một người đã bị xúc phạm nặng nề.”
 3. “Từ chối mọi người về quyền con người của họ là thách thức chính con người của họ.”
 4. “Khi một người đàn ông bị từ chối quyền được sống cuộc sống mà anh ta tin tưởng, anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành một kẻ sống ngoài vòng pháp luật.”
 5. “Khi tôi bước ra khỏi cánh cửa hướng đến cánh cổng dẫn đến tự do của tôi, tôi biết nếu tôi không bỏ lại sự cay đắng và hận thù, tôi vẫn sẽ ở sau song sắt.”
 6. “Tôi không phải là một vị thánh, trừ khi bạn nghĩ một vị thánh như một tội nhân không ngừng cố gắng.”
 7. “Tôi không phải là những gì đã xảy ra với tôi; Tôi là những gì tôi chọn để trở thành.”
 8. “Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã cống hiến hết mình cho cuộc đấu tranh này của người dân Châu Phi…Tôi đã ấp ủ lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, trong đó tất cả mọi người cùng chung sống hài hòa và có cơ hội bình đẳng. Đó là một lý tưởng mà tôi hy vọng sẽ sống và đạt được. Nhưng nếu cần, đó là một điều lý tưởng mà tôi đã sẵn sàng để hi sinh.”
 9. “Tôi nhận ra rằng họ có thể lấy đi mọi thứ của tôi, ngoại trừ lý trí và trái tim tôi.”
 10. “Tôi không thực sự tự do nếu tôi lấy đi tự do của người khác, cũng như chắc chắn là tôi không tự do khi tự do của tôi bị tước đoạt khỏi tôi.”
 11. “Những người khờ dại sẽ nhân lên khi những người khôn ngoan im lặng.”
 12. “Đánh mất ý thức về thời gian là một cách dễ dàng để đánh mất khả năng nắm bắt và thậm chí là sự tỉnh táo của một người.”
 13. “Hãy để có công lý cho tất cả. Hãy để có hòa bình cho tất cả mọi người. Hãy để công việc, bánh mì, nước và muối cho tất cả mọi người. Hãy cho mỗi người biết rằng đối với mỗi cơ thể, tâm trí và tâm hồn đã được giải phóng để hoàn thiện chính mình.”
 14. “Không một người nào có thể giải phóng một đất nước. Bạn chỉ có thể giải phóng một đất nước nếu bạn hành động như một tập thể.”
 15. “Khẩu hiệu là một liên kết quan trọng giữa tổ chức và quần chúng.”
 16. “Chúng tôi biết rõ rằng không ai trong chúng tôi hành động một mình mà có thể đạt được thành công. Do đó, chúng ta phải cùng nhau hành động với tư cách là một dân tộc đoàn kết, vì hòa giải dân tộc, xây dựng đất nước, vì sự ra đời của một thế giới mới.”
 17. “Một nhà lãnh đạo giỏi có thể tham gia vào một cuộc tranh luận thẳng thắn và thấu đáo, biết rằng cuối cùng anh ta và bên kia phải thân thiết hơn, và do đó cuộc tranh luận sôi nổi hơn. Bạn không có ý tưởng đó khi bạn kiêu ngạo, hời hợt và thiếu hiểu biết.”
 18. “Để thực sự dẫn dắt mọi người, người lãnh đạo cũng phải thực sự hiểu quần chúng của mình.”
 19. “Thành công trong lĩnh vực chính trị đòi hỏi bạn phải khiến mọi người tin tưởng về quan điểm của bạn và trình bày chúng rất rõ ràng, rất lịch sự, rất bình tĩnh, nhưng tuy nhiên, hãy nói chúng một cách công khai.”
 20. “Chiến thắng của bạn đã chứng minh rằng không ai trên thế giới không dám mơ ước muốn thay đổi thế giới để trở nên tốt đẹp hơn.”
 21. “Không thể có sự tiết lộ nào sâu sắc hơn về tâm hồn của một xã hội hơn cách mà nó đối xử với những đứa con của mình.”
 22. “Tôi không thể tưởng tượng rằng tương lai mà tôi đang hướng tới có thể so sánh với quá khứ mà tôi đã bỏ lại theo cách nào đó.”
 23. “Không có ngôn ngữ, người ta không thể nói chuyện với mọi người và hiểu họ; người ta không thể chia sẻ hy vọng và khát vọng của họ, nắm bắt lịch sử của họ, đánh giá cao thơ ca của họ, hoặc thưởng thức các bài hát của họ.”
 24. “Tôi lại nhận ra rằng chúng tôi không phải là những người khác nhau với những ngôn ngữ riêng biệt; chúng tôi là một dân tộc, với nhiều thứ tiếng khác nhau.”
 25. “Không có đam mê nào được tìm thấy khi “chơi nhỏ” – chọn sống cuộc sống ổn định thay vì sống cuộc sống mà bạn có thể sống.”
 26. “Điều quan trọng trong cuộc sống không phải là thực tế đơn thuần mà chúng ta đã sống. Chính sự khác biệt mà chúng ta đã tạo ra đối với cuộc sống của những người khác sẽ quyết định tầm quan trọng của cuộc sống mà chúng ta hướng tới.”
 27. “Chúng tôi đã đấu tranh với sự bất công ở bất cứ nơi nào chúng tôi tìm thấy nó, bất kể lớn hay nhỏ, và chúng tôi chiến đấu với bất công để bảo vệ nhân loại của chính mình.”
 28. “Khó khăn đã làm nhiều người gục ngã nhưng nó cũng đã làm nên vinh quang cho nhiều người.”
 29. “Bạn sẽ đạt được nhiều hơn trên thế giới này thông qua các hành động nhân từ hơn là bạn sẽ đạt được thông qua các hành động trả thù.”
 30. “Bất bạo động là một chính sách tốt khi có điều kiện.”
 31. “Khi nước bắt đầu sôi, thật dại dột để tắt bếp.”
 32.  “Vẻ ngoài quan trọng – và hãy nhớ mỉm cười.”
 33. “Trung thực, chân thành, giản dị, khiêm tốn, rộng lượng trong sáng, không phù phiếm, sẵn sàng phục vụ người khác – những phẩm chất nằm trong tầm tay của mỗi tâm hồn – là nền tảng của đời sống tinh thần của một người.”
 34. “Dũng cảm không phải là vắng mặt nỗi sợ hãi – nó truyền cảm hứng cho những người khác để vượt qua nó.”
 35. “Người dũng cảm không phải là người không sợ hãi, anh ta là người chiến thắng nỗi sợ hãi của mình.”
 36. “Tôi thích thư giãn trong nhà, yên tĩnh đọc sách, tận hưởng mùi thơm ngào ngạt tỏa ra từ những chiếc chậu, ngồi quây quần bên gia đình và đưa vợ con ra ngoài. Khi bạn không còn có thể tận hưởng những niềm vui đơn giản này, một điều gì đó có giá trị sẽ bị lấy đi khỏi cuộc sống của bạn và bạn cảm nhận được điều đó trong công việc hàng ngày của mình.”
 37. “Tự do không bao giờ có thể được coi là đương nhiên. Mỗi thế hệ phải bảo vệ nó và mở rộng nó. Cha mẹ và những người lớn tuổi của bạn đã hy sinh rất nhiều để bạn có được tự do mà không phải chịu đựng những gì họ đã trải qua. Hãy sử dụng quyền quý giá này để đảm bảo rằng bóng tối của quá khứ sẽ không bao giờ quay trở lại.”
 38. “Giáo dục là động cơ tuyệt vời của sự phát triển cá nhân. Chính nhờ sự giáo dục mà con gái nông dân có thể trở thành bác sĩ, con trai công nhân mỏ có thể trở thành người đứng đầu khu mỏ, con gái nông dân có thể trở thành tổng thống của một quốc gia vĩ đại.”
 39. “Tốt hơn là hãy lãnh đạo từ phía sau và đặt người khác ở phía trước, đặc biệt là khi bạn ăn mừng chiến thắng khi những điều tốt đẹp xảy ra. Bạn hãy ra tiền tuyến khi có nguy hiểm. Khi đó mọi người sẽ đánh giá cao khả năng lãnh đạo của bạn.”
 40. “Hãy dẫn đầu từ phía trước – nhưng đừng bỏ lại căn cứ của bạn ở phía sau.”
 41. “Là một nhà lãnh đạo, đôi khi người ta phải thực hiện những hành động không được lòng dân, hoặc kết quả của nó sẽ không được biết đến trong nhiều năm tới.”
 42. “Có những lúc, người lãnh đạo phải đi trước số đông, đi theo một hướng mới, tự tin rằng mình đang dẫn dắt dân tộc của mình đi đúng đường.”
 43. “Tư duy tuyệt vời đến từ một bộ óc vĩ đại.”
 44. “Một khi người ta đã quyết tâm giúp đỡ chính họ, thì không có gì có thể ngăn cản họ.”
 45. “Tiền không tạo ra thành công, sự tự do mới làm cho nó khả thi.”
 46. “Hòa bình là vũ khí lớn nhất để phát triển mà bất kỳ người nào cũng có thể có.”
 47. “Hòa bình không chỉ là sự vắng mặt của xung đột; hòa bình là việc tạo ra một môi trường mà tất cả đều có thể phát triển bất kể chủng tộc, màu da, tín ngưỡng, tôn giáo, giới tính, giai cấp, đẳng cấp hay bất kỳ dấu hiệu xã hội nào khác của sự khác biệt. ”
 48. “Chính âm nhạc và khiêu vũ đã giúp tôi bình yên giữa thế gian.”
 49. “Nếu bạn muốn làm hòa với kẻ thù của bạn, bạn phải làm việc với kẻ thù của bạn. Sau đó, ông ấy sẽ trở thành đối tác của bạn.”
 50. “Những người can đảm không ngại tha thứ, tất cả vì nền hòa bình.”
 51. “Chúng tôi tha thứ nhưng không quên.”
 52. “Tôi không phải là đấng cứu thế, mà là một người đàn ông bình thường đã trở thành một nhà lãnh đạo vì hoàn cảnh phi thường.”
 53. “Đừng đánh giá một người bằng những câu chuyện thành công của anh ta, mà hãy dựa vào số lần người đó đứng lên, sau khi ngã xuống.”
 54. “Tôi chưa bao giờ để tâm nhiều đến các giải thưởng cá nhân. Một người không trở thành một chiến binh tự do với hy vọng giành được giải thưởng.”
 55. “Tôi mơ về một châu Phi hòa bình với chính nó.”
 56. “Hãy bước đi nhẹ nhàng, hít thở bình yên, tươi cười sảng khoái.”
Facebook Comments