66 Câu Nói Thâm Thúy Của Bậc Thầy Tâm Linh Osho

OSHO tên thật là Chandra Mohan Jain,  sinh năm 1931, mất năm 1990). Ông là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh, diễn giả cộng đồng, nhà phê bình, nhà văn, một đạo sư người Ấn Độ. Xin gửi đến bạn đọc 66 câu nói thâm thuý của Osho mà chúng tôi cảm thấy rất giá trị cho bạn đọc của Ý Nghĩa Sống.

 1. “Cuộc sống bắt đầu khi đau khổ kết thúc.”
 2. “Tôi sống cuộc sống của mình dựa trên 2 nguyên tắc. Một, tôi sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của tôi trên trái đất. Hai, tôi sống ngày hôm nay như thể tôi sẽ sống mãi mãi.”
 3. “Nếu bạn yêu một bông hoa, đừng hái nó. Bởi vì nếu bạn hái nó, nó sẽ nhanh chóng tàn lụi và nó không còn là thứ bạn yêu thích. Vì vậy, nếu bạn yêu một bông hoa, hãy để nó như vậy. Tình yêu không phải là sở hữu. Tình yêu là sự cảm kích.”
 4. “Hàng triệu người đang đau khổ: họ muốn được yêu nhưng họ không biết cách yêu. Và tình yêu không thể tồn tại như một cuộc độc thoại; nó là một cuộc đối thoại, một cuộc đối thoại rất hài hòa.”
 5. “Những người chưa trưởng thành yêu nhau thì phá hủy tự do của nhau, tạo ra sự trói buộc. Những người trưởng thành trong tình yêu giúp nhau được tự do; họ giúp đỡ lẫn nhau để phá bỏ tất cả các loại trói buộc. Và khi tình yêu chảy cùng với tự do thì sẽ có vẻ đẹp. Khi tình yêu chảy cùng với sự mất tự do thì đó là điều xấu.”
 6. “Không ai cao hơn, không ai kém hơn, nhưng cũng không ai bằng. Con người chỉ đơn giản là duy nhất, có một không hai. Bạn là bạn, tôi là tôi. Tôi phải đóng góp khả năng của mình cho cuộc sống; bạn phải đóng góp khả năng của bạn cho cuộc sống. Tôi phải khám phá bản thể của chính mình; bạn phải khám phá bản thể của chính bạn.”
 7. “Trải nghiệm cuộc sống theo mọi cách có thể: tốt-xấu, đắng-ngọt, sáng – tối, mùa hè-mùa đông. Hãy trải nghiệm tất cả những điều hai mặt. Đừng sợ trải nghiệm, vì càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng trưởng thành hơn.”
 8. “Việc thiền của tôi rất đơn giản. Nó không yêu cầu bất kỳ thực hành phức tạp nào. Nó đơn giản. Nó đang hát. Nó đang nhảy múa. Nó đang ngồi im lặng.”
 9. “Câu hỏi thực sự không phải là liệu sự sống có tồn tại sau khi qua đời hay không. Câu hỏi thực sự là liệu bạn có còn sống trước khi qua đời hay không.”
 10. “Mỗi người đến thế giới này với một sứ mệnh cụ thể – anh ta có điều gì đó phải làm, một số thông điệp phải được chuyển giao, một số công việc phải hoàn thành. Bạn cũng không vô tình ở đây – bạn ở đây có lí do. Có một sứ mệnh cho bạn đằng sau những gì bạn làm.”
 11. “Tôi yêu thế giới này vì nó không hoàn hảo. Nó không hoàn hảo, và đó là lý do tại sao nó ngày càng phát triển; nếu nó hoàn hảo thì nó đã không còn tồn tại. Chỉ có thể tăng trưởng nếu có sự không hoàn hảo. Tôi muốn bạn ghi nhớ một lần nữa và một lần nữa, tôi không hoàn hảo, cả vũ trụ đều không hoàn hảo, và hãy yêu sự không hoàn hảo này, vui mừng trước sự không hoàn hảo này là toàn bộ thông điệp của tôi.”
 12. “Nỗi buồn mang đến chiều sâu. Hạnh phúc mang đến chiều cao. Nỗi buồn cho rễ. Hạnh phúc cho cành. Hạnh phúc giống như cây lên trời, còn nỗi buồn giống như cái rễ chui xuống lòng đất. Cả hai đều cần thiết, cây càng lên cao thì càng xuống sâu, đồng thời cây càng lớn thì rễ của nó càng lớn, thực tế thì nó luôn cân đối.”
 13. “Đó là bí mật đơn giản của hạnh phúc. Bất cứ điều gì bạn đang làm, đừng để quá khứ điều khiển tâm trí của bạn; đừng để tương lai làm phiền bạn. Bởi vì quá khứ không còn nữa, và tương lai thì chưa đến. Sống trong ký ức, sống trong trí tưởng tượng, là sống trong cái không tồn tại. Và khi bạn đang sống trong cái không tồn tại, bạn đang bỏ lỡ cái đang tồn tại. Tự nhiên bạn sẽ khổ, vì bạn sẽ bỏ lỡ cả cuộc đời.”
 14. “Khoảnh khắc một đứa trẻ được sinh ra cũng là lúc người mẹ được sinh ra. Người mẹ chưa từng tồn tại trước đây. Lúc trước cô ấy là phụ nữ, nhưng giờ đây đã là người mẹ. Người mẹ là một điều gì đó hoàn toàn mới…”
 15. “Nếu bạn là cha mẹ, hãy mở cửa cho con cái những hướng đi chưa biết để trẻ có thể khám phá. Đừng khiến chúng sợ hãi trước những điều chưa biết, hãy ủng hộ chúng.”
 16. “Sáng tạo có nghĩa là yêu cuộc sống. Bạn chỉ có thể sáng tạo nếu bạn yêu cuộc sống đến mức bạn muốn tôn lên vẻ đẹp của nó, bạn muốn mang thêm một chút âm nhạc vào nó, một chút thơ ca cho nó, một chút nhảy theo nó nhiều hơn.”
 17. “Sáng tạo là cuộc nổi loạn lớn nhất trong sự tồn tại.”
 18. “Hãy là – chứ đừng cố trở thành.”
 19. “Tình bạn là tình yêu thuần khiết nhất. Đó là hình thức cao nhất của Tình yêu, nơi không đòi hỏi gì, không có điều kiện, nơi người ta chỉ đơn giản là thích cho đi.”
 20. “Trí thông minh rất nguy hiểm. Thông minh có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu tự suy nghĩ; bạn sẽ bắt đầu nhìn xung quanh một mình. Bạn sẽ không tin vào thánh thư; bạn sẽ chỉ tin vào kinh nghiệm của chính mình.”
 21. “Tôi chỉ đơn giản nói rằng có một cách để trở nên lành mạnh. Tôi nói rằng bạn có thể loại bỏ tất cả những gì điên rồ do quá khứ tạo ra trong bạn. Chỉ bằng cách trở thành một nhân chứng đơn giản về quá trình suy nghĩ của bạn. Nó chỉ đơn giản là ngồi im lặng, chứng kiến ​​những suy nghĩ, đang trôi qua trước mặt bạn.”
Osho bậc thầy tâm linh với nhiều câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ
Osho bậc thầy tâm linh với nhiều câu nói truyền cảm hứng mạnh mẽ
 1. “Cần một chút thời gian để tạo ra khoảng cách giữa nhân chứng và tâm trí. Khi khoảng cách đó ở đó, bạn đang ở trong một sự ngạc nhiên lớn, rằng bạn không phải là tâm trí, rằng bạn là nhân chứng, người quan sát. Và quá trình quan sát này chính là giả kim thuật của tôn giáo thực sự. Bởi vì khi bạn ngày càng bắt rễ sâu hơn vào việc chứng kiến, những suy nghĩ bắt đầu biến mất. Bạn hiện có, nhưng tâm trí hoàn toàn trống rỗng. Đó là khoảnh khắc của sự giác ngộ. Đó là khoảnh khắc mà bạn lần đầu tiên trở thành một con người tự do, lành mạnh, không điều kiện và thực sự.”
 1. “Cần có một bóng tối nhất định để nhìn thấy các vì sao.”
 2. “Hãy lắng nghe con người bạn. Có gì đó liên tục đưa ra gợi ý cho bạn; đó là một giọng nói tĩnh lặng, nhỏ nhẹ. Không phải hò hét, đó là sự thật. Và nếu bạn im lặng một chút, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy theo cách của mình. Hãy là con người của bạn. Đừng bao giờ cố gắng trở thành một người khác, và bạn sẽ trở nên trưởng thành. Trưởng thành là chấp nhận trách nhiệm là chính mình, bằng bất cứ giá nào. Mạo hiểm tất cả để được là chính mình, đó là tất cả những gì trưởng thành.”
 3. “Có một điều thế này: bạn phải bước đi, và tạo ra con đường bằng cách tự mình bước đi; bạn sẽ không tìm thấy một con đường đã làm sẵn. Hãy tự mình bước đi; con đường không được làm sẵn, nằm ở đó và chờ đợi bạn đâu. Nó giống như bầu trời: những con chim bay, nhưng chúng không để lại bất kỳ dấu chân nào phía sau cả.”
 4. “Không ai có đủ sức mạnh để đi hai bước cùng nhau; bạn chỉ có thể thực hiện một bước tại một thời điểm.”
 5. “Hãy thực tế: Lập kế hoạch cho một điều kỳ diệu.”
 6. “Hãy bỏ ý tưởng trở thành một ai đó, bởi vì bạn đã là một kiệt tác. Bạn không thể cải thiện được. Bạn chỉ có thể đến với nó, để biết nó, để nhận ra nó.”
 7. “Bước vào tình yêu tức là bạn đang còn trẻ; Tình yêu làm cho bạn trưởng thành hơn. Tình yêu dần dần không trở thành một mối quan hệ, nó trở thành một trạng thái của con người bạn. Không phải bạn đang yêu – bây giờ bạn là tình yêu.”
 8. “Tôi yêu, vì tình yêu của tôi không phụ thuộc vào đối tượng yêu. Tình yêu của tôi phụ thuộc vào trạng thái hiện tại của tôi. Vậy nên dù người kia có thay đổi, trở nên khác biệt, bạn có biến thành thù, không quan trọng, vì tình yêu của tôi chưa bao giờ phụ thuộc vào người kia. Tình yêu của tôi là trạng thái hiện hữu của tôi. Đơn giản là tôi yêu.”
 1. “Hãy nhớ rằng, tự do là một giá trị cao hơn tình yêu. Đó là lý do tại sao, ở Ấn Độ, thứ tối thượng mà chúng tôi gọi là moksha. Moksha có nghĩa là tự do. Tự do là một giá trị cao hơn tình yêu. Vì vậy, nếu tình yêu đang phá hủy tự do, nó không còn giá trị. Tình yêu có thể bị đánh mất, nhưng tự do phải được bảo vệ; tự do là một giá trị cao hơn. Và không có tự do bạn không bao giờ có thể hạnh phúc, điều đó là không thể. Tự do là khát vọng nội tại của mỗi người đàn ông, mỗi người phụ nữ – tự do hoàn toàn, tự do tuyệt đối.”
 2. “Tình yêu, để thực sự là tình yêu, phải là tình yêu, món quà tình yêu. Tình yêu có nghĩa là một trạng thái của tình yêu. Khi bạn về đến nhà, khi bạn đã biết mình là ai, thì một tình yêu nảy sinh trong con người bạn. Khi đó hương thơm lan tỏa và bạn có thể tặng cho người khác.”
 3. “Làm thế nào bạn có thể tặng cho người khác thứ mà bạn không có? Để ban tặng thứ gì, thì trước tiên bạn phải có thứ đó.”
 4. “Không ai có thể nói bất cứ điều gì về bạn. Bất cứ điều gì người ta nói là về bản thân họ… Thay vì bị làm phiền bởi những gì người khác nói, bạn nên bắt đầu nhìn vào nội tâm của mình…”
 5. “Sự thật không phải là thứ bên ngoài được khám phá, nó là thứ bên trong cần được nhận ra.”
 6. “Không thể tìm thấy sự thật ở bên ngoài. Không một người thầy nào, không một câu kinh thánh nào có thể đưa nó cho bạn. Nó ở bên trong bạn và nếu bạn muốn đạt được nó, hãy tìm kiếm những thứ của riêng bạn. Hãy sống với chính mình.”
 7. “Hãy luôn nhớ đánh giá mọi thứ bằng cảm giác hạnh phúc bên trong của bạn.”
 8. “Họ nói: Hãy suy nghĩ hai lần trước khi bạn nhảy. Tôi nói: Hãy nhảy trước và sau đó suy nghĩ bao nhiêu tùy thích! ”
 9. “Bạn cảm thấy tốt, bạn cảm thấy tồi tệ, và những cảm giác này sôi sục từ vô thức của chính bạn, từ quá khứ của chính bạn. Không ai chịu trách nhiệm ngoại trừ bạn. Không ai có thể làm cho bạn tức giận, và không ai có thể làm cho bạn hạnh phúc.”
 10. “Hãy nắm lấy cuộc sống của chính bạn.”
 11. “Một chút khờ khạo, đủ tận hưởng cuộc sống và một chút khôn ngoan để tránh những sai sót, điều đó sẽ làm được.”
 12. “Cứ nghi ngờ – bởi vì nghi ngờ không phải là một tội lỗi, nó là một dấu hiệu của sự thông minh của bạn. Bạn không chịu trách nhiệm trước bất kỳ quốc gia nào, với bất kỳ nhà thờ nào, trước bất kỳ Đức Chúa Trời nào. Bạn chỉ chịu trách nhiệm về một điều, và đó là kiến thức của bản thân. Và điều kỳ diệu là, nếu bạn có thể hoàn thành trách nhiệm này, bạn sẽ có thể hoàn thành nhiều trách nhiệm khác mà không cần phải cố gắng gì cả. Thời điểm bạn trở thành hiện hữu của chính mình, một cuộc cách mạng sẽ xảy ra trong tầm nhìn của bạn. Toàn bộ cách nhìn của bạn về cuộc sống trải qua một sự thay đổi căn bản. Bạn bắt đầu cảm thấy những trách nhiệm mới – không phải là một số việc phải làm, không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là một niềm vui để làm.”
 13. “Đừng cố gắng hiểu cuộc sống. Cứ sống cuộc đời của mình! Đừng cố gắng hiểu tình yêu. Cứ tiến vào tình yêu. Sau đó, bạn sẽ biết – và tất cả những hiểu biết đó sẽ xuất phát từ trải nghiệm của bạn. Bạn càng biết nhiều, bạn càng biết rằng còn nhiều điều cần biết.”
 14. “Nhiều người đến rồi đi, và điều đó thì cũng tốt thôi bởi vì họ cần nhường chỗ cho những người tốt hơn. Thật là một kinh nghiệm kỳ lạ rằng những người rời xa tôi đều nhường chỗ cho những người chất lượng hơn. Tôi chưa bao giờ là người đánh mất.”
 15. “Nỗi buồn im lặng, nó là của bạn. Nó đang đến bởi vì bạn chỉ có một mình. Nó đang cho bạn cơ hội để đi sâu hơn vào sự cô độc của mình. Thay vì nhảy từ hạnh phúc nông cạn này sang hạnh phúc nông cạn khác và lãng phí cuộc đời của mình, tốt hơn là bạn nên sử dụng nỗi buồn như một phương tiện để thiền định. Chứng kiến nó. Đó là một người bạn! Nó mở ra cánh cửa của sự cô đơn vĩnh viễn của bạn.”
 16. “Toàn bộ nỗ lực của tôi ở đây là giúp bạn thấy rằng cái thực là thiêng liêng, rằng chính thế giới này là thiêng liêng, rằng chính cuộc sống này là thần thánh. Nhưng cách để xem nó trước tiên là tìm hiểu bên trong. Trừ khi bạn bắt đầu cảm nhận được nguồn ánh sáng bên trong mình, bạn sẽ không thể nhìn thấy ánh sáng đó ở bất kỳ nơi nào khác. Đầu tiên nó phải được trải nghiệm trong bản thể của một người, sau đó nó được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Sau đó, toàn bộ sự tồn tại trở nên tràn đầy ánh sáng, tràn đầy niềm vui, tràn đầy ý nghĩa và thơ ca, đến nỗi mỗi khoảnh khắc người ta cảm thấy biết ơn tất cả những gì tạo hóa đã ban tặng, vì tất cả những gì tạo hóa tiếp tục ban tặng.”
 17. “Điều quan trọng nhất là tìm trung tâm của riêng bạn. Một khi nó được tìm thấy, một khi bạn được định tâm, một khi bạn được tắm trong ánh sáng của chính mình, bạn sẽ có một tầm nhìn khác, một quan điểm khác, và toàn bộ cuộc sống trở nên vàng son.”
 18. “Hãy bớt phán xét và bạn sẽ ngạc nhiên rằng khi bạn trở thành nhân chứng và bạn không phán xét chính mình, bạn cũng ngừng phán xét người khác. Và điều đó khiến bạn trở nên nhân hậu hơn, nhân ái hơn, thấu hiểu hơn.”
 19. “Khi tôi nói hãy sáng tạo, tôi không có nghĩa là tất cả các bạn nên đi và trở thành những họa sĩ vĩ đại và những nhà thơ vĩ đại. Ý tôi đơn giản là hãy để cuộc đời bạn là một bức tranh, hãy để cuộc đời bạn là một bài thơ.”
 20. “Người ta chỉ cần một chút tỉnh táo để nhìn và phát hiện ra rằng: Cuộc sống thực sự là một tiếng cười vang rộng tuyệt vời.”
 21. “Không bao giờ tuân theo lệnh của bất cứ ai trừ khi nó đến từ bên trong bản thể của bạn.”
 22. “Sự thật nằm trong chính bạn, đừng tìm kiếm nó ở nơi khác.”
 23. “Tình yêu chính là cầu nguyện. ”
 24. “Trở thành hư không là cánh cửa của chân lý. Tính không là phương tiện, mục đích và thành tựu đạt đến.”
 25. “Cuộc sống là bây giờ và ở đây.”
 26. “Hãy sống tỉnh thức.”
 27. “Đừng bơi – hãy nổi trôi theo dòng.”
 28. “Mất mát trong từng khoảnh khắc để bạn có thể trở nên tươi mới mỗi khoảnh khắc.”
 29. “Không tìm kiếm. Cái nào đang có, là hiện hữu. Hãy dừng lại và quan sát.”
 30. “Sự giác ngộ bây giờ sẽ là khởi đầu, không phải là kết thúc. Khởi đầu của một quá trình không hồi kết trong mọi khía cạnh của sự phong phú.”
 31. “Phạm càng nhiều lỗi càng tốt, chỉ nhớ một điều: không phạm lại cùng một sai lầm. Và bạn sẽ ngày càng phát triển.”
 32. “Nỗi sợ hãi lớn nhất trên thế giới là ý kiến của người khác, và khoảnh khắc bạn không sợ đám đông, bạn không còn là ‘một chú cừu nhút nhát’ nữa, mà bạn đã trở thành một ‘chú sư tử dũng mãnh’. Một tiếng gầm lớn phát sinh trong trái tim bạn, tiếng gầm của tự do.”
 33. “Không bao giờ can thiệp vào cuộc sống của bất kỳ ai và không cho phép bất kỳ ai can thiệp vào cuộc sống của bạn.”
 34. “Tình yêu làm cho mọi người trở nên giàu có.”
 35. “Không có mối quan hệ nào có thể thực sự phát triển nếu bạn cứ kìm nén…”
 36. “Cuộc sống không phải là một vấn đề. Nhìn nhận nó như một vấn đề là bạn đã có một bước đi sai lầm. Đó là một điều bí ẩn để được sống, được yêu, được trải nghiệm.”
Facebook Comments