100 Câu Nói Nổi Tiếng Của “Cha Đẻ Thuyết Tiến Hoá” Charles Darwin

Charles Darwin (1809-1882) là một nhân vật kiệt xuất với vai trò là nhà khoa học, nhà tự nhiên học, nhà địa chất, và nhà sinh học người Anh. Ông được thế giới biết đến với thuyết tiến hóa trong tác phẩm “Nguồn gốc các loài” vào năm 1859. Các tác phẩm của ông thường đề cập đến khái niệm chọn lọc tự nhiên, đấu tranh sinh tồn, khoa học sự sống, sự thay đổi địa chất đồng nhất, quá trình tiến hóa của loài người. Ông từng nhận rất nhiều huy chương vì sự cống hiến của mình cho khoa học.

 1. “Tình yêu đối với tất cả các sinh vật sống là thuộc tính cao quý nhất của con người.”
 2. “Bản chất của bản năng là nó tuân theo một cách độc lập với lý trí.”
 3. “Không phải loài mạnh nhất, không phải loài thông minh nhất mà là loài dễ thích nghi nhất với sự thay đổi sẽ sống sót.”
 4. “Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài động vật), những người học cách hợp tác và ứng biến hiệu quả nhất đã chiếm ưu thế.”
 5. “Một quy luật chung, dẫn đến sự tiến bộ của tất cả các sinh vật hữu cơ, cụ thể là, sinh sôi, biến đổi, để cho kẻ mạnh nhất sống sót và kẻ yếu nhất biến mất.”
 6. “Phải thừa nhận rằng các loài thường trở nên quý hiếm trước khi chúng tuyệt chủng…”
 7. “Thuyết chọn lọc tự nhiên chủ yếu dựa trên quan điểm mỗi loại và mỗi loài mới được hình thành và duy trì bởi chúng có những đặc điểm cạnh tranh mới ưu việt hơn so với các loài khác, cuối cùng là sự diệt vong tất yếu của những cá thể kém ưu việt hơn.”
 8. “Một con khỉ Mỹ, sau khi say rượu mạnh, sẽ không bao giờ chạm vào thức uống đó nữa
 9. “Một nhà khoa học phải không có ước muốn, không có tình cảm –  chỉ có một trái tim đơn thuần bằng đá.”
 10. “Cấp độ cao nhất có thể có trong văn hóa đạo đức là khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta phải kiểm soát suy nghĩ của mình.”
 11. “Không có sự khác biệt cơ bản giữa con người và động vật về khả năng cảm nhận sự vui thích và đau đớn, hạnh phúc và đau khổ.”
 12. “Chọn lọc giới tính hoạt động theo một cách thức ít khắt khe hơn so với chọn lọc tự nhiên. Cái sau tạo ra ảnh hưởng của nó bởi sự tồn tại hoặc sự diệt vong ở mọi lứa tuổi của những cá nhân thành công hơn hoặc ít thành công hơn.”
 13. “Tình bạn của một người là một trong những thước đo giá trị của anh ta.”
 14. “Loại bỏ một sai lầm cũng tốt như, và đôi khi còn tốt hơn cả việc thiết lập một sự thật hoặc sự thật mới.”
 15. “Một người dám lãng phí một giờ đồng hồ tức là đã chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.”
 16. “Số lượng cá thể của mỗi loài được sinh ra nhiều hơn số lượng có thể tồn tại; và do đó, có một cuộc đấu tranh để tồn tại thường xuyên lặp đi lặp lại, theo đó là bất kỳ sinh vật nào, nếu nó thay đổi một chút theo bất kỳ cách nào có lợi cho bản thân, trong những điều kiện phức tạp và đôi khi thay đổi của cuộc sống, sẽ có cơ hội sống sót cao hơn, và do đó được lựa chọn một cách tự nhiên.”
 17. “Từ nguyên tắc kế thừa mạnh mẽ, bất kỳ giống nào được chọn sẽ có xu hướng nhân giống dạng mới và biến đổi của nó.”
 18. “Tôi nghĩ chắc chắn sẽ xảy ra sau khi các loài mới được hình thành trong quá trình chọn lọc tự nhiên, những loài khác sẽ ngày càng hiếm hơn, và cuối cùng là tuyệt chủng. Các hình thức cạnh tranh gần nhất với những hình thức đang được sửa đổi và cải tiến đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.”
 19. “Khi chúng ta thấy những con côn trùng ăn lá cây màu xanh, gà gô trắng xám vùng núi An – pơ ở mùa đông, gà gô có màu đỏ của cây thạch nam, và gà gô đen giống màu than bùn đất; chúng ta phải tin rằng sự đa dạng về màu sắc này  giúp loại chim và côn trùng tránh khỏi hiểm nguy.” 
 20. “Do đó tôi không thấy có lý do gì để nghi ngờ sự chọn lọc tự nhiên có thể là công cụ hữu hiệu nhất ban cho mỗi loại gà gô một màu sắc phù hợp, và giữ màu sắc đó, khi đã thu được, thường xuyên liên tục.” 
 21. “Khi nhìn vào nhiều điểm khác biệt nhỏ giữa các loài, với sự hiểu biết nghèo nàn của chúng ta cho phép để nhận xét, dường như không quan trọng gì, chúng ta không được quên là khí hậu, thức ăn… có lẽ gây một số ảnh hưởng trực tiếp nhưng yếu. Song còn cần thiết hơn nhiều là chúng ta luôn nhận thức là có nhiều quy luật chưa được biết tới của tương quan tăng trưởng, khi một phần của cơ quan bị thay đổi bởi sự biến đổi, và các sửa đổi được tích tụ bởi sự chọn lọc tự nhiên có lợi cho, sẽ gây ra các biến đổi khác, thường của tính chất không trông đợi nhất.” 
 22. “Sự chọn lọc tự nhiên sẽ thay đổi cấu trúc của con chưa trưởng thành trong mối quan hệ với cha mẹ nó, và trong mối quan hệ của cha mẹ với con. Trong thế giới động vật, mối quan hệ này sẽ giúp cấu trúc của mỗi cá thể thích nghi vì lợi ích của cộng đồng.”
 23. “Sự chọn lọc giới tính – Bởi vì những đặc điểm dị thường hay xuất hiện trong điều kiện thuần hóa ở một giới tính và được di truyền lại cho đứa con cùng giới, tình huống tương tự có lẽ cũng xảy ra trong tự nhiên, và nếu như vậy, sự lựa chọn tự nhiên sẽ có thể biến đổi một giới tính trong mối quan hệ chức năng với giới tính khác, hay trong quan hệ với các thói quen cuộc sống hoàn toàn khác biệt trong hai giới tính, như đôi khi là trường hợp của loài côn trùng.” 
 24. “Trong số các con chim, cuộc chiến thường diễn ra kém khốc liệt hơn. Tất cả những ai đã nghiên cứu chủ đề này đều tin rằng có sự thù địch mạnh nhất giữa các con đực của nhiều loài để thu hút sự chú ý chỉ của một con cái.” 
 25. “Với những sinh vật có giới tính phân biệt, các cuộc đấu tranh trong hầu hết các trường hợp đều là giữa các con đực để sở hữu con cái. Các cá thể mạnh nhất, hay những cá thể chiến đấu thành công nhất trong các điều kiện sống khác nhau, sẽ có nhiều con cháu nhất. Nhưng sự thành công sẽ phụ thuộc nhiều vào các vũ khí đặc biệt hoặc các phương tiện tự vệ, hoặc vào sự duyên dáng của con đực, và một chút lợi thế sẽ mang lại thắng lợi.”  
 26. “Những loài cây được trồng sớm nhất của chúng ta, chẳng hạn như lúa mỳ, vẫn thường sinh ra những biến thể mới; vật nuôi sớm nhất của chúng ta vẫn còn có khả năng biến đổi và cải thiện bản thân nhanh.” 
 27. “Tương tự như vậy, sự thay đổi lớn của tất cả những khác biệt bên ngoài giữa các chủng tộc của con người cho thấy rằng chúng không thể có tầm quan trọng nhiều; vì nếu quan trọng, chúng đã được cố định và bảo tồn từ lâu, hoặc bị loại bỏ.”
 28. “Bất kỳ sự thay đổi nào mà không được truyền lại thì không quan trọng đối với chúng ta. Nhưng số lượng và tính đa dạng của những sai khác có thể kế thừa trong cấu trúc, cả những cái kém quan trọng và những cái rất quan trọng xét về mặt sinh lý học, là cực kỳ lớn.” 
 29. “Biến đổi lịch sử là những biến đổi diễn ra trong quá trình phát triển của một thứ hay một loài. Biến đổi cá thể là những biến đổi xảy ra trong đời cá thể.” 
 30. “Ở các loài sinh sản vô tính bao giờ biến dị cũng ít phong phú hơn ở các loài sinh sản hữu tính.” 
 31. “Biến dị cá thể là nguồn nguyên liệu chủ yếu của quá trình tiến hoá. Trong đó, sai dị cá thể có vai trò quan trọng hơn chệch hướng đột ngột, bởi vì loại biến dị này dù chỉ là những sai khác nhỏ, nhưng rất phổ biến, thường xuyên phát sinh, vô cùng phong phú.” 
 32. “Lá cây mao lương nước khi phát triển trong không khí có hình dạng bình thường, phát triển trong nước lá có hình sợi.” 
 33. “Vịt trời đem về nuôi trong ao nhà sau 4 – 5 thế hệ mới phát sinh những biến dị về tầm vóc, màu lông.” 
 34. “Độ dày lông thú phụ thuộc vào nhiệt độ thấp của khí hậu. Sức lớn của vật nuôi phụ thuộc vào số lượng, chất lượng thức ăn.” 
 35. “Chỉ có thể đạt được kết quả công bằng bằng cách nêu đầy đủ và cân bằng các dữ kiện và lập luận ở cả hai phía của mỗi câu hỏi.”
 36. “Chúng ta không thể hiểu được sự phức tạp kỳ diệu của một sinh vật hữu cơ; nhưng trên giả thuyết ở đây nâng cao độ phức tạp này tăng lên nhiều. Mỗi sinh vật sống phải được xem như một mô hình thu nhỏ – một vũ trụ nhỏ, được hình thành từ một loạt các sinh vật tự nhân giống, từng phút không thể tưởng tượng được và nhiều như các vì sao trên trời.”
 37. “Một loài thực vật ở rìa sa mạc được cho là phải đấu tranh để giành sự sống chống lại hạn hán, mặc dù đúng hơn thì nó phải phụ thuộc vào độ ẩm.”
 38. “Một cuộc đấu tranh sinh tồn, lúc nào cũng vậy, đều phát triển từ tỷ lệ cao tại đó tất cả các cơ thể sống có xu hướng tăng lên. Mọi thực thể sống mà trong suốt thời gian tồn tại tự nhiên cho ra trứng hay hạt giống đều phải hứng chịu sự hủy diệt trong một khoảng thời gian sinh tồn nào đó của nó, và trong suốt một số mùa hay năm.”
 39. “Cây tầm gửi sống nhờ vào cây táo và một vài loài khác, nhưng chỉ có thể hiểu theo nghĩa rất rộng là đấu tranh với những cây này, bởi vì nếu quá nhiều loại cây ký sinh  này sống trên cùng cây, nó sẽ bị yếu dần rồi bị diệt vong, nhưng một số cây tầm gửi non mọc trên cùng một nhánh, hoàn toàn có thể được nói là đang đấu tranh với nhau.” 
 40. “Một cuộc đấu tranh giữa vài loài cây đã phải kéo dài hàng thế kỷ; mỗi loại hàng năm rải hàng nghìn hạt giống của nó; một cuộc chiến giữa côn trùng với côn trùng – giữa côn trùng, ốc sên, và các loài động vật khác với chim, các loài thú săn mồi – tất cả đều đang đấu tranh để tăng số lượng của mình lên, và tất cả đều cạnh tranh nhau hay ăn cây cỏ, hạt giống và cây con, hay ăn cây mà mọc lên đầu tiên. Chúng đang kiềm chế lẫn nhau!” 

Charles Darwin có nhiều câu nói đầy trí tuệ
Charles Darwin có nhiều câu nói đầy trí tuệ
 1. “Cuộc đấu tranh bao giờ cũng khốc liệt nhất giữa các cá thể thuộc cùng loài, bởi vì chúng thường xuyên sống cùng một nơi, ăn cùng loại thức ăn, và đối mặt với cùng mối hiểm họa. Trong trường hợp của các biến thể cùng loài, tính khốc liệt của cuộc tranh đấu gần tương đương, và đôi khi chúng ta thấy cuộc canh tranh được quyết định nhanh chóng.” 
 2. “Khí hậu có vai trò quan trọng trong việc quyết định số lượng trung bình của loài và những khoảng thời gian băng giá hay hạn hán, theo tôi, là những sự kiềm chế hiệu quả nhất.” 
 3. “Ảnh hưởng của khí hậu ban đầu có vẻ như hoàn toàn không có quan hệ gì với cuộc đấu tranh sinh tồn; nhưng thời tiết giảm lượng thức ăn, nó mang lại một cuộc đấu tranh khốc liệt nhất giữa các cá thể, cho dù là cùng hay khác loài mà sống nhờ vào cùng dạng thức ăn. Thậm chí khi khí hậu, chẳng hạn như cực kỳ lạnh, gây lên ảnh hưởng trực tiếp, thì nó cũng chỉ là nhân tố ảnh hưởng yếu nhất.” 
 4. “Những con vật kiếm được thức ăn ít nhất trong suốt mùa đông giá lạnh là những con chịu ảnh hưởng lớn nhất.”
 5. “Việc khí hậu phần lớn có ảnh hưởng thuận lợi đối với các loài khác, chúng ta có thể thấy rõ số lượng khổng lồ các loài cây trong vườn của chúng ta hoàn toàn có thể tồn tại trong khí hậu hiện giờ, nhưng không bao giờ trở thành tự nhiên hóa, bởi vì chúng không thể cạnh tranh với loài bản địa của chúng ta hay chống lại sự phá hủy của động vật.” 
 6. “Chúng ta thấy rằng những đại dương hiện nay có diện tích gấp ba diện tích đất liền và những đảo nhỏ nằm rải rác; nhưng chúng ta không thấy một hòn đảo nào thực sự mang tính chất đại dương lại chứa đựng những vết tích thuộc thời kỳ đại cổ sinh và kỷ đệ nhị.”
 7. “Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng, ở những nơi có đại dương, thì vào những thời kỳ như kỷ đại cổ sinh hay đệ nhị đều không tồn tại những lục địa hay đảo lục địa; vì nếu có thì, những khối kết tầng cổ sinh và đệ nhị kỷ tất cả đã được hình thành. Sau đó, một phần khối ấy sẽ phải nhô cao lên sau những biến động địa chất đã phải xảy ra trong các giai đoạn kéo dài ấy.” 
 8. “Như vậy, nếu chúng ta có thể dựa vào những sự kiện trên để kết luận một điều thì đó là: ở những vùng hiện nay ngập chìm trong nước biển đã có niên đại từ thời kỳ xa xưa nhất mà chúng ta có thể biết, và mặt khác, ở những vùng mà hiện nay là lục địa, thì từ kỷ Cambry cũng đã có những vùng đất liền rộng lớn và chúng chắc chắn đã phải trải qua những biến động địa chất mạnh mẽ.” 
 9. “Các loài động vật thuộc các chi và lớp khác nhau không biến đổi giống nhau về tốc độ và mức độ.” 
 10. “Không có một phát hiện khảo cổ học nào nổi bật hơn phát hiện rằng mọi cá thể biến đổi gần như đồng thời với nhau trên toàn thế giới.” 
 11. “Giờ đây chúng ta sẽ xem xét mối quan hệ giữa các loài đã tuyệt chủng và các loài còn tồn tại. Mối quan hệ này là một phần của thế giới tự nhiên và có thể được lí giải bằng nguyên lí di truyền. Một cá thể tuyệt chủng càng lâu thì lẽ dĩ nhiên nó sẽ càng khác so với các cá thể hiện đang tồn tại.” 
 12. “Trong tự nhiên, mọi việc sẽ phức tạp hơn những gì được thể hiện ở sơ đồ bởi các nhóm sinh vật sẽ có số lượng đông hơn, chúng sẽ tồn tại trong những khoảng thời gian ngắn dài rất khác nhau, và sẽ có những biến dị ở nhiều cấp độ khác nhau.” 
 13. “Chúng ta chỉ có thể giả định rằng những nhóm sinh vật đó đã trải qua những quá trình biến dị trong các kì địa chất, và có nhiều điểm giống nhau hơn so với con cháu chúng ngày nay, được thể hiện qua những tầng địa chất xa xưa. Những nghiên cứu của những nhà khảo cổ học lỗi lạc đều chứng minh điều này.” 
 14. “Trong số những khung cảnh gây ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tôi, không cảnh nào vượt qua sự thăng hoa của những khu rừng nguyên sinh không có bàn tay của con người…”
 15. “Tóm lại, có vẻ như không có gì có thể cải thiện hơn đối với một nhà tự nhiên học trẻ tuổi, hơn là một cuộc hành trình ở những đất nước xa xôi.”
 16. “Chọn lọc tự nhiên gần như chắc chắn sẽ gây ra sự tuyệt chủng của nhiều dạng sống ít được cải thiện hơn và gây ra cái mà tôi gọi là Sự khác biệt về đặc tính.”
 17. “Hai yếu tố khác biệt được bao gồm trong thuật ngữ “kế thừa” – sự chuyển giao và sự phát triển của các đặc tính;”
 18. “Hệ thống sinh sản rất dễ bị ảnh hưởng hơn so với bất kỳ cơ quan nào khác của cơ thể trước thay đổi của điều kiện sống.” 
 19. “Tôi xin nói thêm rằng một số cá thể sẽ sinh sản tốt nhất trong điều kiện nhân tạo (chẳng hạn như loài thỏ và chồn bị nhốt trong chuồng), cho thấy hệ thống sinh sản của chúng, do đó, không bị ảnh hưởng; tương tự như vậy có một vài loài thực vật và động vật lại không thích hợp với điều kiện thuần dưỡng, và thay đổi rất ít – có lẽ thay đổi ít hơn so với khi chúng trong tự nhiên.” 
 20. “Thói quen cũng có một ảnh hưởng quan trọng, như trong giai đoạn ra hoa mà cây được chuyển sang nơi có khí hậu khác.” 
 21. “Tôi có thể cho thấy cuộc chiến về chọn lọc tự nhiên đã và đang làm nhiều hơn cho sự tiến bộ của nền văn minh hơn những gì bạn có vẻ muốn thừa nhận.”
 22. “Một loại ngũ cốc trong sự cân bằng sẽ xác định cá thể nào sẽ tồn tại và cá thể nào sẽ biến mất – giống hoặc loài nào sẽ tăng về số lượng, và loài nào sẽ giảm, hoặc cuối cùng sẽ tuyệt chủng.”
 23. “Tôi đã tuyên bố, rằng trong mười ba loài chim sẻ mặt đất, có thể tìm thấy sự phân loại gần như hoàn hảo, từ chiếc mỏ dày đặc biệt, đến một chiếc rất đẹp, đến nỗi nó có thể được so sánh với mỏ chim chích.”
 24. “Trí thông minh dựa trên mức độ hiệu quả của một loài trong việc làm những việc chúng cần để tồn tại.”
 25. “Bên cạnh tình yêu thương và sự cảm thông, động vật còn thể hiện những phẩm chất khác liên quan đến bản năng xã hội mà ở chúng ta, chúng ta được gọi là đạo đức.”
 26. “Một người có đạo đức là người có khả năng phản ánh những hành động trong quá khứ của mình và động cơ của họ — chấp thuận một số và không tán thành những thứ khác.”
 27. “Bản năng đơn giản như ong làm tổ có thể đủ để lật đổ toàn bộ lý thuyết của tôi.”
 28. “Chúng tôi ở đây không quan tâm đến hy vọng hay nỗi sợ hãi, chỉ với sự thật chừng nào lý trí của chúng tôi cho phép chúng tôi khám phá ra nó.”
 29. “Tương lai quan trọng với hiện tại biết bao nhiêu khi xung quanh một người là con trẻ.”
 30. “Nếu tôi có cuộc sống của mình để sống lại lần nữa, tôi sẽ thực hiện một quy tắc để đọc một số bài thơ và nghe một số bản nhạc ít nhất một lần mỗi tuần. Vì có lẽ phần não nhăn nheo của tôi sẽ giữ lại cho đến hết cuộc đời. Mất đi những thị hiếu này là mất đi hạnh phúc.”
 1. “Nếu sự khốn khổ của người nghèo không phải do các quy luật tự nhiên, mà do các định chế của chúng ta, thì tội lỗi của chúng ta rất lớn.”
 2. “Chúng ta ngừng tìm kiếm quái vật dưới giường của mình khi nhận ra rằng chúng đang ở bên trong chúng ta.”
 3. “Những việc làm tồi tệ đến từ sự cuồng nhiệt của danh vọng; chỉ riêng tình cảm chân thật sẽ không bao giờ khiến người này tấn công người khác một cách cay đắng.”
 4. “Tôi không thích đi theo sự dẫn dắt của những người khác một cách mù quáng.”
 5. “Mỗi người hãy hy vọng và tin tưởng vào những gì mình có thể làm được.”
 6. “… Chiếc khiên có thể quan trọng đối với chiến thắng, cũng như gươm hay giáo.”
 7. “Tự do tư tưởng được thúc đẩy tốt nhất bởi sự soi sáng dần dần trong tâm trí của con người, vốn xuất phát từ sự tiến bộ của khoa học.”
 8. “Khi chúng ta xem mỗi sinh vật hữu cơ, tôi nói từ kinh nghiệm sẽ thú vị hơn bao nhiêu, thì việc nghiên cứu lịch sử tự nhiên sẽ trở nên thú vị hơn bấy nhiêu!”
 9. “Mối duyên của tất cả những sinh vật cùng lớp đôi khi được biểu thị bằng một cái cây lớn. Tôi tin rằng sự ví von này phần lớn nói lên sự thật. Những cành cây xanh và đang chớm nở có thể đại diện cho các loài hiện có; và những con được tạo ra trong những năm trước đây có thể đại diện cho sự kế thừa lâu dài của các loài đã tuyệt chủng.”
 10. “Ở mỗi thời kỳ sinh trưởng, tất cả các cành cây đang phát triển đều cố gắng phân nhánh ra mọi phía, đè lên và tiêu diệt các cành cây xung quanh, giống như cách các loài và nhóm loài luôn áp đảo các loài khác trong trận đại chiến sinh tồn.”
 11. “Trong số rất nhiều cành cây nảy nở khi cây còn là một bụi cây, chỉ có hai hoặc ba cành, nay đã phát triển thành các cành lớn, nhưng vẫn tồn tại và chịu được các cành khác; vì vậy với các loài sống trong các thời kỳ địa chất lâu đời, rất ít loài để lại hậu duệ sống và biến đổi.”
 12. “Ngay từ lần mọc đầu tiên của cây, nhiều chi và cành đã mục nát và rụng; và những nhánh rụng với nhiều kích cỡ khác nhau có thể đại diện cho toàn bộ các loài, họ và chi mà hiện nay không có đại diện sống, và chúng ta chỉ biết đến ở trạng thái hóa thạch.”
 13. “Sự thiếu hiểu biết sâu sắc của chúng ta, và sự giả định quá cao của chúng ta, đến nỗi chúng ta kinh ngạc khi nghe về sự tuyệt chủng của một sinh vật hữu cơ; và vì chúng ta không thấy nguyên nhân, chúng ta viện dẫn các trận đại hồng thủy để tàn phá thế giới, hoặc phát minh ra luật về thời gian tồn tại của các dạng sống!”
 14. “Hãy luôn luôn nên nhận thức rõ ràng về sự thiếu hiểu biết của chúng ta.”
 15. “Giới hạn của kiến thức con người trong bất kỳ đề tài nào cũng có một sự quan tâm cao độ, có thể gia tăng bởi trí tưởng tượng lân cận.”
 16. “Thường có một cơn rùng mình lạnh lẽo chạy qua tôi, và tôi đã tự hỏi bản thân rằng liệu mình có thể đã không dành hết tâm trí cho những điều tưởng tượng hay không.”
 17. “Nhưng liên quan đến thế giới vật chất, ít nhất chúng ta có thể đi xa đến mức này – chúng ta có thể nhận thức rằng các sự kiện xảy ra không phải bởi sự đan xen cách ly của Thần lực, được tác động trong từng trường hợp cụ thể, mà là do việc thiết lập các quy luật chung.”
 18. “Con người trên thực tế không tạo ra tính hay biến đổi; chúng ta chỉ vô tình đưa các dạng hữu cơ vào những môi trường sống mới, sau đó các điều kiện tự nhiên đã gây ra những biến đổi.”
 19. “Nhưng con người có thể và đang chọn lọc các biến dị do tự nhiên mang lại, rồi nhân chúng lên theo cách mà mình mong muốn. Chúng ta có thể tự do sử dụng các biến dị này vì lợi ích và ham muốn của bản thân. Chúng ta có thể làm điều này theo đúng lý thuyết, hoặc cũng có thể làm một cách vô thức bằng cách bảo tồn các cá thể có ích lợi nhất cho chúng ta vào thời điểm đó, không cần suy nghĩ đến việc thay đổi nòi giống.” 
 20. “Có một điều chắc chắn là chúng ta có thể gây ra những tác động rất lớn tới đặc điểm của các giống thông qua việc chọn lựa trong mỗi thế hệ những cá thể có ít khác biệt, vốn không có ít giá trị đối với những người không nghiên cứu kỹ về sinh vật.” 
 21. “Quá trình chọn lọc này là một khâu quan trọng trong việc tạo ra những giống vật nuôi khác biệt và có ích. Việc nhiều giống do con người tạo ra phần lớn có những đặc điểm của các loài trong tự nhiên được thể hiện qua những nghi ngờ không được giải quyết về việc liệu có phải đa số chúng là các giống hay là các loài không thuần chủng.” 
 22. “Sự thiếu hiểu biết sinh ra sự quả quyết hơn là kiến thức; chính những người biết ít chứ không phải là người biết nhiều mới quả quyết khẳng định vấn đề này hay vấn đề kia sẽ không bao giờ được khoa học giải đáp.”
 23. “Chúng tôi luôn chậm chạp trong việc thừa nhận bất kỳ thay đổi lớn nào mà chúng tôi không nhìn thấy các bước trung gian.”
 24. “Con người với tất cả những phẩm chất cao quý của mình, với lòng cảm thông dành cho những người khó chịu nhất, với lòng nhân từ không chỉ mở rộng đến những người khác mà còn với sinh vật sống khiêm tốn nhất, với trí tuệ giống như thần thánh của mình đã thâm nhập vào các chuyển động và cấu tạo của thái dương hệ — với tất cả những quyền năng cao cả này — Con người vẫn mang trong cơ thể mình dấu ấn không thể xóa nhòa về nguồn gốc của mình.”
 25. “Tôi hoàn toàn tin chắc rằng các loài không phải là bất biến; nhưng những loài thuộc những gì được gọi là cùng một chi là con cháu dòng dõi của một số loài khác và nói chung đã tuyệt chủng, giống như các giống được thừa nhận của bất kỳ loài nào là hậu duệ của loài đó. Hơn nữa, tôi tin rằng chọn lọc tự nhiên là quan trọng nhất, nhưng không phải là phương tiện sửa đổi độc quyền.”
 26. “Nếu có thể chứng minh rằng có tồn tại bất kỳ cơ quan phức tạp nào, mà có thể không được hình thành bởi nhiều sửa đổi nhỏ, liên tiếp, thì lý thuyết của tôi sẽ hoàn toàn bị phá vỡ. Nhưng tôi không thể tìm thấy trường hợp nào như vậy.”
 27. “Thật khó để tin vào một cuộc chiến đáng sợ nhưng lặng lẽ đang ẩn ấp ngay bên dưới vẻ ngoài thanh bình của thiên nhiên.”
 28. “Sẽ rất thú vị khi quan sát ven các bờ sông, có rất nhiều dạng thực vật, trên đó có nhiều chim chóc sinh sống, ca hát trên những bụi cây, với nhiều sâu bọ sống xung quanh, và giun bò xuyên qua lớp đất ẩm ướt, cho thấy rằng những dạng có cấu trúc tỉ mỉ này, có đặc điểm khác nhau, tùy thuộc lẫn nhau theo cách tương đối phức tạp, đã được sinh ra theo quy luật hành động xung quanh chúng ta.” 
 29. “Những sự thật sai lệch rất có hại cho sự tiến bộ của khoa học, vì chúng thường tồn tại lâu dài; nhưng những quan điểm sai lầm, nếu được hỗ trợ bởi một số bằng chứng, sẽ ít gây hại, vì mọi người đều có niềm vui thích được chứng minh sự sai lầm của mình; và khi điều này được thực hiện, một con đường hướng tới sai lầm sẽ bị đóng lại và con đường dẫn đến sự thật thường đồng thời được mở ra.”
 30. “Trong tương lai xa, tôi thấy những cánh đồng rộng mở cho những nghiên cứu quan trọng hơn rất nhiều. Tâm lý học sẽ dựa trên một nền tảng mới, đó là sự thu lượm năng lực trí tuệ cần thiết và khả năng thích ứng do những thay đổi diễn ra từ từ. Ánh sáng sẽ soi sáng nguồn gốc và lịch sử của loài người.”
Facebook Comments