3 mẹo đầu tư của Warren Buffett ở thị trường giá cao

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vẫn đang “quanh quẩn” ngay dưới các mức cao kỷ lục, vì thế cũng là điều tự nhiên khi giới đầu tư tự hỏi “Đây có phải là thời điểm tốt để mua vào?”, hay “Có phải tất cả các cơ hội tốt đã trôi qua?” Tuy nhiên, bằng … Continue reading “3 mẹo đầu tư của Warren Buffett ở thị trường giá cao”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vẫn đang “quanh quẩn” ngay dưới các mức cao kỷ lục, vì thế cũng là điều tự nhiên khi giới đầu tư tự hỏi “Đây có phải là thời điểm tốt để mua vào?”, hay “Có phải tất cả các cơ hội tốt đã trôi qua?” Tuy nhiên, bằng cách áp dụng một số “thuật” đầu tư đã được kiểm chứng qua thời gian của Warren Buffett, người được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, bạn có thể tự tạo dựng thành công cho mình, cho dù thị trường có đi theo hướng nào đi chăng nữa trong thời gian tới.

Và theo Business Insider, đây là 3 bài học từ CEO của Berkshire Hathaway mà mọi nhà đầu tư nên nhớ khi TTCK có dấu hiệu “bong bóng”:

1. Hãy đầu tư với tư tưởng “mãi mãi” trong đầu

 

Nói cách khác, cố gắng ấn định thời gian cho thị trường này là một cuộc chiến thất bại. Chắc chắn là thế, vì các chỉ số thị trường quan trọng hiện đều đang đứng sát các mức cao kỷ lục, nhưng việc Dow Jones có thể tiếp tục “vọt” lên mức 20,000 cũng dễ như việc chỉ số này có thể rơi xuống mốc 17,000. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.Đây là lời khuyên của Buffett dành riêng cho các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway nhưng cũng có thể áp dụng cho tất cả mọi người khi TTCK trông có vẻ “đắt”. Trong thư gửi các cổ đông của mình vào năm 2014, Buffett viết: “Vì tôi không biết cách nào để dự báo các chuyển động của thị trường một cách đáng tin cậy nên tôi khuyên các bạn hãy mua cổ phiếu của Berkshire chỉ trong trường hợp nếu các bạn mong chúng vẫn giữ được giá trị trong ít nhất 5 năm. Những ai đang tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thì nên mua các cổ phiếu khác”.

Vì điều này, trong khi không có gì bảo đảm được lợi nhuận trên TTCK, nên cách tốt nhất để kiếm được tiền là giữ các cổ phiếu mà các bạn mua trong một thời gian dài. Thậm chí có người còn khuyên khung thời gian đầu tư tối thiểu nên là 10 năm. Trong lịch sử, có rất ít trường hợp một TTCK, khi tính chung lại, không tăng suốt 10 năm, và cho đến nay, không có TTCK nào giảm suốt 15 năm.

Tóm lại, cách chắc chắn nhất để kiếm được tiền ở TTCK là mua cổ phiếu của các công ty không thể sụp đổ và giữ chúng – càng lâu, càng tốt.

2. Hãy tập trung vào “doanh nghiệp tuyệt vời với giá phải chăng”

Đây là một trong những câu nói của Warren Buffett được nhiều người ưa thích: “Mua một doanh nghiệp tuyệt vời với giá vừa phải thì tốt hơn nhiều so với mua một doanh nghiệp vừa phải với giá tuyệt vời”.

Điều này đặc biệt đúng khi TTCK đang đắt và “thùng rác giá hời” đang trống rỗng. Một thị trường đang tăng không bao giờ ngăn được Buffett chọn được những cổ phiếu tốt. Đáng chú ý nhất là, Berkshire đã mua một lượng cổ phiếu đáng kể của Apple trong quý 1/2016. Sau đó họ còn mua thêm trong quý 2 sau khi cổ phiếu này giảm gần 20% do doanh thu giảm và dự báo không mấy hấp dẫn về quý 3. Apple là một trong những thương hiệu có giá trị cao nhất trên thế giới, đang “thống trị” ở các thị trường cốt lõi của họ, và hiện giao dịch với P/E 12.5 lần. Những chuyên gia chọn cổ phiếu của Berkshire có thể cảm thấy rằng triển vọng dài hạn của Apple là có giá trị hơn nhiều so với những thử thách ngắn hạn này.

Phillips 66 là một ví dụ khác về cổ phiếu mà Berkshire đã mua khá nhiều trong thời gian gần đây. Nếu so sánh với những cổ phiếu dầu mỏ khác thì Phillips 66 hiện không phải là rẻ nhất. Tuy nhiên, công ty này đang có một dòng doanh thu đa dạng (một số lĩnh vực của họ thật sự có kết quả tốt hơn khi giá dầu thấp), một bảng cân đối kế toán vững chắc, được quản lý tốt, và có giá trị định giá vừa phải.

Tóm lại, lời khuyên ở đây là: Bạn nên theo gương của Berkshire mà mua Apple hay Phillips 66. Bạn sẽ hiếm khi sai lầm khi mua cổ phiếu của một doanh nghiệp không thể sụp đổ, đang ở vị trí “đầu đàn” khi các công ty đó có vẻ có giá trị vừa phải (chứ không phải là rẻ).

3. Hãy tạo dựng vị thế của bạn theo thời gian

screenshot001


Hãy xem ví dụ cơ bản này. Giả sử bạn có 20,000 USD để đầu tư vào một cổ phiếu bạn thích, với mức giá hiện tại là 100 USD/cp. Thay vì mua hết cổ phiếu đó với tất cả số tiền bạn đang có ngay bây giờ thì bạn hãy chia nó ra thành nhiều lần trong 1 năm, chẳng hạn cứ mỗi quý bạn lại mua 5,000 USD. Và đây là kết quả:
Trung bình hóa chi phí đầu tư, hay bình quân giá chi phí USD, (DCA), một chiến thuật ưa thích của Benjamin Graham, cố vấn của Buffett, nghĩa là bỏ ra một lượng USD được hoạch định sẵn vào cùng một vụ đầu tư trong những quãng thời gian cố định. Cơ bản là, điều này dẫn bạn đến việc mua nhiều cổ phiếu hơn khi giá thấp và ít hơn khi giá cao. Buffett đã nhiều lần nói rằng cách tốt nhất để phần lớn mọi người đầu tư là bình quân giá chi phí USD thành một quỹ tương hỗ S&P 500 chi phí thấp.

Trong quý 1, 5,000 USD của bạn sẽ mua được 50 cổ phiếu nhưng trong quý 3, bạn sẽ được 62 cổ phiếu cũng với số tiền như thế, như vậy là giá mua bình quân của bạn sẽ giảm xuống. Đây là một ví dụ đơn giản vì việc DCA thường liên quan đến việc tiêu một số tiền nhỏ hơn hàng tháng trong nhiều năm hay thập kỷ. Nhưng nguyên tắc tương tự là: Bằng phép toán đơn giản, DCA bảo đảm được mức giá bình quân của bạn cho mỗi cổ phiếu sẽ thấp hơn giá thị trường vào các thời điểm mà bạn mua nó.

Hy vọng 3 lời khuyên trên đây có thể giúp bạn thành công trên con đường đầu tư./.

Nhã Thanh – Vietstock

Facebook Comments